Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Síða 240

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Síða 240
238 TlMARIT VPl 1967 hafa tilhneigingu til þess að útfellast sem bland- aðir krystallar. Á 3. aðferðinni eru yfirleitt svipaðir annmark- ar og 2. aðferð. Þvagefni (urea) myndar engin ,,complex“ með þríglyseríðum. Aðferðin er a.m. k. ekki ennþá notuð í fituiðnaðinum. Fjórða að- ferðin, mótstreymisdreifingin, byggist á marg- endurtekinni skiptingu hráefnisins milli tveggja innbyrðis óleysanlegra vökva. Með þessari aðferð má raunverulega ná mjög víðtækri aðgreiningu. T.d. er hægt að aðgreina á þennan hátt fitusýr- ur eða mónóestera af sömu keðjulengd en mis- munandi ómettanleika. Enn sem komið er hefur þessi aðferð aðeins gildi í rannsóknum. Fimmta aðferðin, .thermal diffusion' er til- tölulega ný og eru möguleikar hennar ekki enn fullkannaðir fyrir fituiðnaðinn. Sá árangur, sem náðst hefur við aðgreiningu á fitusýrum, er þó ekki uppörvandi. Mér er ekki kunnugt um, hvort aðferðin hefur verið reynd við aðgreiningu á mónóesterum. Eins og sést á ofangreindu, þá er oftast nauð- synlegt að nota fleiri en eina aðferð, ef víðtækar kröfur eru gerðar til sundurgreiningarinnar. Af öllu framanskráðu hlýtur það að vera ljóst, hve erfitt verk og langsótt það er að aðgreina lýsisfitusýrur. Staðreyndimar benda sem sagt til þess, að sundurgreining á a.m.k. náttúrlegum glyseríðum sé ekki sú leið, sem fara á, þegar fullnýta skal lýsi. Það er t.d. staðreynd, að þótt hægt sé með t.d. stigfellingu að framleiða úr lýsi efnaflokka með hárri joðtölu, þá innihalda þessir efnaflokk- ar samt sem áður of mikið af mettuðum og mónó-ómettuðum fitusýrum til þess að geta tal- izt heppilegt hráefni í þurrkolíur. Því fer fjarri, að niðurskipun fitusýranna í glyseríð lýsisins sé þekkt né heldur, hvað henni stjórnar. Ýmsar tilgátur hafa að vísu komið fram, en engin hlotið almenna viðurkenningu. Það er samt ekki nauðsynlegt að einskorða sig við aðgreiningu á náttúrlegum glyseríðum. Ýms- ar seinni tíma rannsóknir sýna að hægt er að breyta niðurskipun fitusýranna í glyseríðin á auðveldan hátt. Það mun hafa verið árið 1948 að dr. Eckey (5) skýrði frá því í grein, sem hann ritaði í Ind. & Eng. Chemistry, að endurskipan fitusýranna í glyseríðin fæh í sér möguleika til þess að skipta t.d. lýsi í fullmettaðan og svo alveg ómettaðan efnaflokk. Dr. Eckey nefnir aðferð sína „directed interesterification“ og honum tókst auðveldlega að skipta menhadenlýsi í næstum fullmettaðan og svo ómettaðan efnaflokk með um 30 einingum hærri joðtölu en í upprunalega lýsinu. Einhverra hluta vegna hefur árangur Eckey’s ekki hlotið verðskuldaða eftirtekt því að aðferðin er enn hvergi notuð við aðgreiningu í lýsisiðnaðinum. Ég átti þess kost fyrir nokkrum árum að ræða þessa aðferð við ýmsa forustumenn í bandaríska fituiðnaðinum. Allir töluðu þeir lofsamlega um hana, en töldu þó vandkvæði á að ná jafn víð- tækri skiptingu og Eckey nefnir í grein sinni. Mér þykir sennilegt, að allt annar og betri árangur fengist með stigfellingu, ef hún væri framkvæmd á lýsinu eftir að niðurskipun fitu- sýranna hefur verið breytt með aðferð dr. Ec- key’s. Notkun á lýsi erlendis Lýsi til manneldis Lifrarlýsi (þorskalýsi, ufsalýsi o.s.frv.) hefur um langt árabil verið notað til manneldis, enda auðugt af A og D vítamínum. Það hefur lengi verið vitað, að ýmsar fituteg- undir, aðallega úr jurtaríkinu, innihalda nokk- uð magn af svonefndum nauðsynlegum fitusýr- um (essential fatty acids). Þessar fitusýrur, nefnilega hnolíusýra, hnólensýra og arachidon- sýra eru ómissandi mönnum og spendýrum við uppbyggingu ákveðinna efna í taugakerfi og húð. Því miður virðist lýsi innihalda lítið af þess- um fitusýrum og er því ekki hægt að bæta mönn- um og dýrum vöntun þeirra í fæðuna með neyzlu lýsis. Á síðari tímum hefur mikið verið rætt og rit- að um orsakir æðakölkunar og þann þátt, sem kólesteról á í þeirri meinsemd. Það er langt frá því, að öll kurl séu hér komin til grafar, en flestir vísindamenn, sem um þessi mál fjalla, munu þó nú vera þeirrar skoðunar, að kólesteról sé meðal þeirra efna, sem setjast á innanverða æðaveggina og orsaki æðakölkun. Eins og málin standa nú þá virðist kólesterólmagnið í fæðunni skipta tiltöluelga litlu máli, ef um heilbrigða ein- staklinga er að ræða, enda er kólesteról í fjöl- mörgum algengum fæðutegundum. Þá virðist líka fitutegundin skipta litlu máli meðan heildarfitu- neyzlan er neðan við hæfilegt hámark. Ef um er að ræða sjúka einstaklinga, sem hafa of mikið kólesterólmagn í blóðinu, þá hefur það sýnt sig, að lækka má þetta magn með inngjöf af ómett- aðri fitu. Sumir spá því að lýsið eigi hér framtíð fyrir sér. Iðnaðarlýsi Að frátalinni lýsisherzlu og framleiðslu á með-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192
Síða 193
Síða 194
Síða 195
Síða 196
Síða 197
Síða 198
Síða 199
Síða 200
Síða 201
Síða 202
Síða 203
Síða 204
Síða 205
Síða 206
Síða 207
Síða 208
Síða 209
Síða 210
Síða 211
Síða 212
Síða 213
Síða 214
Síða 215
Síða 216
Síða 217
Síða 218
Síða 219
Síða 220
Síða 221
Síða 222
Síða 223
Síða 224
Síða 225
Síða 226
Síða 227
Síða 228
Síða 229
Síða 230
Síða 231
Síða 232
Síða 233
Síða 234
Síða 235
Síða 236
Síða 237
Síða 238
Síða 239
Síða 240
Síða 241
Síða 242
Síða 243
Síða 244
Síða 245
Síða 246
Síða 247
Síða 248
Síða 249
Síða 250
Síða 251
Síða 252
Síða 253
Síða 254
Síða 255
Síða 256
Síða 257
Síða 258
Síða 259
Síða 260
Síða 261
Síða 262
Síða 263
Síða 264
Síða 265
Síða 266
Síða 267
Síða 268
Síða 269
Síða 270
Síða 271
Síða 272
Síða 273
Síða 274
Síða 275
Síða 276
Síða 277
Síða 278
Síða 279
Síða 280
Síða 281
Síða 282
Síða 283
Síða 284
Síða 285
Síða 286
Síða 287
Síða 288
Síða 289
Síða 290
Síða 291
Síða 292
Síða 293
Síða 294
Síða 295
Síða 296
Síða 297
Síða 298
Síða 299
Síða 300
Síða 301
Síða 302
Síða 303
Síða 304
Síða 305
Síða 306
Síða 307
Síða 308
Síða 309
Síða 310
Síða 311
Síða 312
Síða 313
Síða 314
Síða 315
Síða 316
Síða 317
Síða 318
Síða 319
Síða 320
Síða 321
Síða 322
Síða 323
Síða 324
Síða 325
Síða 326
Síða 327
Síða 328
Síða 329
Síða 330
Síða 331
Síða 332
Síða 333
Síða 334
Síða 335
Síða 336
Síða 337
Síða 338
Síða 339
Síða 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.