Tímarit Verkfræðingafélags Íslands


Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 38

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 38
36 TÍMARIT VFl 1967 sem komið er hefur hið opinbera matvælaeftir- lit Bandaríkjanna ekki haft á hendi slíkt eftirlit. Þó bendir ýmislegt til, að á þessu geti orðið breyting í náinni framtíð, og settir verði gerla- staðlar um allan freðfisk, fluttan inn til Banda- ríkjanna. Setning slíkrar löggjafar erlendis, til dæmis í Bandaríkjunum, mundi hafa víðtæk áhrif á íslenzka freðfiskframleiðslu. Meðal annars yrði að breyta og herða verulega á gæða- og hrein- lætiseftirliti, bæði á vegum hins opinbera og eins á vegum framleiðendanna sjálfra. Höfundur vill leyfa sér að ítreka gildi alhliða eftirlits með freðfiskframleiðslu og þá sérstak- lega hreinlætiseftirlit og gildi hlutverks þess í að skapa freðfiski þann orðstír að vera hrein og heilsusamleg matvæli. Rannsóknir á vatni, notuðu við fiskvinnslu hérlendis I tímaritsgrein (22) um þýðingu vatns í mat- vælaframleiðslu, sem höfundur birti 1962, er gerð grein fyrir kröfum, sem gera verður til vatns- bóla, til heilnæmis vatns og hvernig neyzluhæfni vatns er metið eftir þeim uppleystu efnum, sem í því eru, og eftir gerlagróðri þess. Er því vísað til þessarar tímaritsgreinar um þau atriði. Hér verður aftur á móti skýrt frá niðurstöðum á vatnsrannsóknum, sem gerðar voru að undirlagi Fiskmatsráðs á árunum 1960—1962. Vatnið er eitt af aðalheimkynnum gerlanna. Enga matvælaframleiðslu er hægt að reka án þess að hafa nóg af hreinu vatni. Eftir eðli vatns eða staðsetningu vatnsbóla má flokka vatn í: A. Ferskt vatn. 1) Yfirborðsvatn úr ám og lækjum. 2) Neðanjarðarvatn, svo sem uppsprettu- vatn, borholu- eða brunnvatn, þar sem steypt eða hlaðið er (fóðrað) a.m.k. 2 metra niður frá yfirborði jarðar. B. Sjó (salt vatn). 1) Sjór tekinn úr höfnum eða um borð í fiskiskipum. 2) Sjóblandað vatn úr borholum nærri sjó. Neðanjarðarvatn er ákjósanlegast, þar eð það inniheldur fæsta gerla og er sízt hætt við meng- un. Yfirborðsvatn er varhugavert, vegna mögu- leika saurmengunar frá mönnum, kvikfé og fugl- um. I sjóinn í höfnunum rennur sorp, klóak úr bæjunum og úrgangur frá fiskverkunarhúsun- um, og er því í sjónum ógrynni af alls kyns rotnunargerlum og sýklum. Sjór telst því ónot- hæfur við vinnslu á matvælum, þar með talinn fiskþvottur, þvottur á tækjum og vinnslusölum ásamt þvotti á fiskiskipum, nema í hann sé sett klór til gerileyðingar. Hreint og ómengað vatn gegnir tvöföldu hlut- verki í allri matvælaframleiðslu, svo og í fisk- vinnslu allri. Það er notað til þvottar á fiski og þrifnaðar á vinnslutækjum og húsum, og þar með leitazt við að verja fiskinn skemmdum af völd- um gerla. Vatn, sem er gallað vegna of mikils gerlagróðurs, gegnir því ekki hlutverki sínu. Það getur aukið gerlainnihald í stað þess að minnka það. I öðru lagi ber hreint og ómengað vatn ekki með sér sýkla, en það gerir saurmengaður sjór. Hver ögn af saur inniheldur milljónir gerla. Ef saur berst í fiskholdið, smitast fiskurinn af rotnunargerlum, sem spilla fiskinum og minnka geymsluþol hans. Enn fremur eru smitandi sjúk- dómar af þessum uppruna algengir, t.d. tauga- veiki, taugaveikibróðir, iðrakvef o.s.frv. Notkun hreins og ómengaðs vatns til matvæla- framleiðslu er því ekki aðeins nauðsynlegt frá heilbrigðissjónarmiði, heldur telst það til almenns velsæmis. Hve marga neytendur fýsir að borða fisk, sem hefur verið þveginn upp úr saur- og skólpmenguðu vatni? Er Fiskmatsráð og Ferskfiskeftirlitið tóku til starfa árið 1960, var ákveðið að eitt af verkefn- um þeim, sem þyrfti að sinna, væri að afla upp- lýsinga um vatn, sem notað væri almennt í fisk- verkunarstöðvum og til þvotta á fiskiskipum. Rannsókn þessi var framkvæmd af höfundi þess- arar greinar. Rannsóknin var hafin síðla ársins 1960 og stóð fram á árið 1962. Alls voru tekin um 200 sýnishorn af fersku vatni og sjó, víðs vegar um landið, úr 127 vatns- bólum. Vatnsbólin voru ýmist með fersku vatni eða söltu vatni og voru bæjar- eða þorpsveitur, brunnar, borholur, sjóveitur og sjór úr höfn- um. Öllum þessum vatnsbólum var það sameig- inlegt, að þau voru notuð í einhverri mynd við fiskvinnslu eða til þvotta á tækjum og fiskiskip- um. Niðurstöður vatnsrannsókna, Neyzluhæfni sýnishornanna, sem rannsökuð voru gerlafræðilega, var metið eftir gerlafjölda við 37°C (og 22°C) og eftir því, hvort coli- gerlar af sauruppruna fundust í því. Ferska vatnið, sem rannsakað var, var yfir- leitt neyzluvatn úr bæjarvatnsveitu viðkomandi bæjar eða þorps. Rannsakað var vatn á 69 stöð- um, vatnsbólum, þar af voru 50 úr bæjarvatns- veitum. Af 69 vatnsbólum töldust 32 (46%) góð, 10 (14%) gölluð og 27 (40%) slæm eða með óneyzluhæfu og ónothæfu vatni. Af söltu vatni
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192
Qupperneq 193
Qupperneq 194
Qupperneq 195
Qupperneq 196
Qupperneq 197
Qupperneq 198
Qupperneq 199
Qupperneq 200
Qupperneq 201
Qupperneq 202
Qupperneq 203
Qupperneq 204
Qupperneq 205
Qupperneq 206
Qupperneq 207
Qupperneq 208
Qupperneq 209
Qupperneq 210
Qupperneq 211
Qupperneq 212
Qupperneq 213
Qupperneq 214
Qupperneq 215
Qupperneq 216
Qupperneq 217
Qupperneq 218
Qupperneq 219
Qupperneq 220
Qupperneq 221
Qupperneq 222
Qupperneq 223
Qupperneq 224
Qupperneq 225
Qupperneq 226
Qupperneq 227
Qupperneq 228
Qupperneq 229
Qupperneq 230
Qupperneq 231
Qupperneq 232
Qupperneq 233
Qupperneq 234
Qupperneq 235
Qupperneq 236
Qupperneq 237
Qupperneq 238
Qupperneq 239
Qupperneq 240
Qupperneq 241
Qupperneq 242
Qupperneq 243
Qupperneq 244
Qupperneq 245
Qupperneq 246
Qupperneq 247
Qupperneq 248
Qupperneq 249
Qupperneq 250
Qupperneq 251
Qupperneq 252
Qupperneq 253
Qupperneq 254
Qupperneq 255
Qupperneq 256
Qupperneq 257
Qupperneq 258
Qupperneq 259
Qupperneq 260
Qupperneq 261
Qupperneq 262
Qupperneq 263
Qupperneq 264
Qupperneq 265
Qupperneq 266
Qupperneq 267
Qupperneq 268
Qupperneq 269
Qupperneq 270
Qupperneq 271
Qupperneq 272
Qupperneq 273
Qupperneq 274
Qupperneq 275
Qupperneq 276
Qupperneq 277
Qupperneq 278
Qupperneq 279
Qupperneq 280
Qupperneq 281
Qupperneq 282
Qupperneq 283
Qupperneq 284
Qupperneq 285
Qupperneq 286
Qupperneq 287
Qupperneq 288
Qupperneq 289
Qupperneq 290
Qupperneq 291
Qupperneq 292
Qupperneq 293
Qupperneq 294
Qupperneq 295
Qupperneq 296
Qupperneq 297
Qupperneq 298
Qupperneq 299
Qupperneq 300
Qupperneq 301
Qupperneq 302
Qupperneq 303
Qupperneq 304
Qupperneq 305
Qupperneq 306
Qupperneq 307
Qupperneq 308
Qupperneq 309
Qupperneq 310
Qupperneq 311
Qupperneq 312
Qupperneq 313
Qupperneq 314
Qupperneq 315
Qupperneq 316
Qupperneq 317
Qupperneq 318
Qupperneq 319
Qupperneq 320
Qupperneq 321
Qupperneq 322
Qupperneq 323
Qupperneq 324
Qupperneq 325
Qupperneq 326
Qupperneq 327
Qupperneq 328
Qupperneq 329
Qupperneq 330
Qupperneq 331
Qupperneq 332
Qupperneq 333
Qupperneq 334
Qupperneq 335
Qupperneq 336
Qupperneq 337
Qupperneq 338
Qupperneq 339
Qupperneq 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.