Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Blaðsíða 44

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Blaðsíða 44
42 TlMARIT VFl 1967 andi og því meir sem hitastigið er hærra. Heitt vatn með þvottaefni í sameinar drepandi verk- anir þvottaefnisins og hitans. Er slíkt þvotta- vatn mjög hentugt til hreingerningar og geril- eyðingar. Eitt allra hentugasta efnið til gerileyðingar í freðfiskframleiðslu er klór. Höfundur hefur á öðrum stað ritað um eiginleika klórsambanda (26, bls. 18) og vísað er til eftirfarandi heimildarita um galla og kosti klórs og samanburð á klóri við aðra flokka gerildrepandi efna (4, bls. 126), (2, bls. 99), (27), (28). Hið mikla umfram magn af fríu klóri, sem notað er við freðfiskframleiðslu, gegnir tvöföldu hlutverki. 1 fyrsta lagi drepur það sýkla og gerla í vatninu og í öðru lagi gerileyðir það þau tæki, áhöld og fleti, sem klórblandað vatn kemur í snertingu við. Leggja verður ríka áherzlu á, að gerileyðing með klóri er mjög torveld ef ekki gagnslítil, ef hlutir þeir, sem gerileyða á, eru ekki vandlega þvegnir, áður en klórupplausnin kemur á þá. Sá misskilningur, að með notkun klórs þurfi ekki að þvo hlutina áður, er mjög bagalegur, en því miður allútbreiddur meðal verk- stjóra í frystihúsum. 3) Tæki til hreinlætisaðgerða. Forsendur þess, að hægt sé að þrífa vélar, tæki o.s.frv. er, að tiltæk séu hentug áhöld til þess að framkvæma hreinlætisaðgerðir. Til slíkra áhalda teljast: 1) Vatnsslöngur úr léttu og með- færilegu efni, sem eru nægilega langar til að ná yfir svæði það, sem á að hreinsa. Slöngurnar eiga að vera með stút og handfangi, sem útbú- inn er með krana, sem hægt er að opna og loka að vild. 2) Burstar og kústar með stífu hári eða strái og það löngu skafti, að vel náist til allra staða, sem þarf að bursta. 3) Háþrýstisprautur (600—800 pund á ferþumlung) til þess að losa um óhreinindi í vélum og tækjum og skola burt óhreinindum úr krókum og kimum, sem erfitt er að komast að. Háþrýstisprautur, sem hægt er að nota með þvottaefni og heitu vatni, eru æski- legar. 4) Framkvæmd hreinlætisaðgerða. Skipulagning og framkvæmd hreinlætisaðgerða getur verið tvenns konar: 1) Hreinlætisaðgerðir í lok vinnslu (end-of-shift cleaning). 2) Stöðug- ar hreinlætisaðgerðir meðan á vinnslu stendur (continuous plant clean up). Hreinlætisaðgerðir í lok vinnslu eru fólgnar í því, að allt starfsfólkið hreinsar, þvær og geril- eyðir vinnusali. Slíkt er algengast í frystihúsum hérlendis. Sjaldnar hérlendis er því þannig farið, að sérstakur flokkur starfsmanna frystihúsa t. d. 2—6 menn sjái um hreinlætisaðgerðir eftir venjulegan vinnutíma. Og algjörlega óþekkt er það fyrirkomulag, sem tíðkast erlendis og gefur ágæta raun, er að nýr vinnuflokkur (óþreyttur) sjái um hreinlætisaðgerðir. Starfsmenn slíkra hreinlætisflokka vinna ekki að fiskvinnslu, en hafa fengið sérþjálfun í hreinlætisaðgerðum. Hreinlætisaðgerðir meðan á vinnslu stendur stuðla að því að hindra að úrgangur safnist fyrir t.d. við flökunar- og roðflettivélar, eða þá leggja áherzlu á hreinlætisaðgerðir á einstöku stöðum eða einstaka þætti vinnslunnar, þar sem mest er hætta á mengun, t.d. bakkaþvottur. Ein- stakir starfsmenn sjá um þetta, annað hvort að fasta starfi eða í ígripum. Hérlendis eru hrein- lætisaðgerðir meðan á vinnslu stendur fram- kvæmdar að einhverju leyti, en yfirleitt eru þó slíkar framkvæmdir illa skipulagðar og handa- hófskenndar, og víðast tíðkast þær ekki. Ekki verður fjallað um hreingerningarreglur hér, en vísað til heimildarrita þar að lútandi (2, bls. 102), (4, bls. 253). 5) Hreinlætisaðgerðir og frystihúsin. Hér hafa nú verið rædd hin ýmsu atriði, sem varða hreinlætisaðgerðir í frystihúsum. Hefur verið leitazt við að benda á leiðir til framkvæmda á hreinlætisaðgerðum, sem kunnáttumenn í ýms- um löndum telja vænlegar til árangurs. Þegar litið er í heild á framkvæmdir hreinlætisaðgerða í íslenzkum frystihúsum, kemur í ljós, að flestir þættir þeirra fara meira eða minna í handaskol- um og verður því hreinlætisástand í frystihús- um eftir því. 1 flestum frystihúsum er nægilegt vatnsmagn, og þar eð fyrirmæli eru til frá Fiskmati ríkisins um að blanda klóri í allt vatn, sem notað er til freðfiskframleiðslu, eru engar gildar afsakanir fyrir því að nota vatn, sem uppfyllir ekki kröf- ur um gerlafræðilegt heilnæmi vatnsins. Sá trassaskapur, að hafa klórtækin ekki í sambandi eða hafa tækin ekki í lagi, er óverjandi. Óhrein áhöld, vélar og verkfæri o.s.frv. gefa til kynna, að hreinlætisástandinu sé ábótavant. Notkun slíkra áhalda við freðfiskframleiðslu ber hiklaust að víta. Slík áhöld dreifa óhreinindum í framleiðslunni og eru gerlaberar. Sýnileg efnis- leg óhreinindi eru samfara eða forboði smit- næmra óhreininda og er þá auðsætt, að hrein- lætisaðgerða er þörf. Hvort tekst að hafa og viðhalda áhöldum, vélum og verkfærum hrein- um er komið undir því, að nægilegt hreint vatn
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148
Blaðsíða 149
Blaðsíða 150
Blaðsíða 151
Blaðsíða 152
Blaðsíða 153
Blaðsíða 154
Blaðsíða 155
Blaðsíða 156
Blaðsíða 157
Blaðsíða 158
Blaðsíða 159
Blaðsíða 160
Blaðsíða 161
Blaðsíða 162
Blaðsíða 163
Blaðsíða 164
Blaðsíða 165
Blaðsíða 166
Blaðsíða 167
Blaðsíða 168
Blaðsíða 169
Blaðsíða 170
Blaðsíða 171
Blaðsíða 172
Blaðsíða 173
Blaðsíða 174
Blaðsíða 175
Blaðsíða 176
Blaðsíða 177
Blaðsíða 178
Blaðsíða 179
Blaðsíða 180
Blaðsíða 181
Blaðsíða 182
Blaðsíða 183
Blaðsíða 184
Blaðsíða 185
Blaðsíða 186
Blaðsíða 187
Blaðsíða 188
Blaðsíða 189
Blaðsíða 190
Blaðsíða 191
Blaðsíða 192
Blaðsíða 193
Blaðsíða 194
Blaðsíða 195
Blaðsíða 196
Blaðsíða 197
Blaðsíða 198
Blaðsíða 199
Blaðsíða 200
Blaðsíða 201
Blaðsíða 202
Blaðsíða 203
Blaðsíða 204
Blaðsíða 205
Blaðsíða 206
Blaðsíða 207
Blaðsíða 208
Blaðsíða 209
Blaðsíða 210
Blaðsíða 211
Blaðsíða 212
Blaðsíða 213
Blaðsíða 214
Blaðsíða 215
Blaðsíða 216
Blaðsíða 217
Blaðsíða 218
Blaðsíða 219
Blaðsíða 220
Blaðsíða 221
Blaðsíða 222
Blaðsíða 223
Blaðsíða 224
Blaðsíða 225
Blaðsíða 226
Blaðsíða 227
Blaðsíða 228
Blaðsíða 229
Blaðsíða 230
Blaðsíða 231
Blaðsíða 232
Blaðsíða 233
Blaðsíða 234
Blaðsíða 235
Blaðsíða 236
Blaðsíða 237
Blaðsíða 238
Blaðsíða 239
Blaðsíða 240
Blaðsíða 241
Blaðsíða 242
Blaðsíða 243
Blaðsíða 244
Blaðsíða 245
Blaðsíða 246
Blaðsíða 247
Blaðsíða 248
Blaðsíða 249
Blaðsíða 250
Blaðsíða 251
Blaðsíða 252
Blaðsíða 253
Blaðsíða 254
Blaðsíða 255
Blaðsíða 256
Blaðsíða 257
Blaðsíða 258
Blaðsíða 259
Blaðsíða 260
Blaðsíða 261
Blaðsíða 262
Blaðsíða 263
Blaðsíða 264
Blaðsíða 265
Blaðsíða 266
Blaðsíða 267
Blaðsíða 268
Blaðsíða 269
Blaðsíða 270
Blaðsíða 271
Blaðsíða 272
Blaðsíða 273
Blaðsíða 274
Blaðsíða 275
Blaðsíða 276
Blaðsíða 277
Blaðsíða 278
Blaðsíða 279
Blaðsíða 280
Blaðsíða 281
Blaðsíða 282
Blaðsíða 283
Blaðsíða 284
Blaðsíða 285
Blaðsíða 286
Blaðsíða 287
Blaðsíða 288
Blaðsíða 289
Blaðsíða 290
Blaðsíða 291
Blaðsíða 292
Blaðsíða 293
Blaðsíða 294
Blaðsíða 295
Blaðsíða 296
Blaðsíða 297
Blaðsíða 298
Blaðsíða 299
Blaðsíða 300
Blaðsíða 301
Blaðsíða 302
Blaðsíða 303
Blaðsíða 304
Blaðsíða 305
Blaðsíða 306
Blaðsíða 307
Blaðsíða 308
Blaðsíða 309
Blaðsíða 310
Blaðsíða 311
Blaðsíða 312
Blaðsíða 313
Blaðsíða 314
Blaðsíða 315
Blaðsíða 316
Blaðsíða 317
Blaðsíða 318
Blaðsíða 319
Blaðsíða 320
Blaðsíða 321
Blaðsíða 322
Blaðsíða 323
Blaðsíða 324
Blaðsíða 325
Blaðsíða 326
Blaðsíða 327
Blaðsíða 328
Blaðsíða 329
Blaðsíða 330
Blaðsíða 331
Blaðsíða 332
Blaðsíða 333
Blaðsíða 334
Blaðsíða 335
Blaðsíða 336
Blaðsíða 337
Blaðsíða 338
Blaðsíða 339
Blaðsíða 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.