Tímarit Verkfræðingafélags Íslands


Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 49

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 49
TÍMARIT VFl 1967 47 um FAO, þar sem fjallað var um staðlaskrá fyrir fisk og fiskafurðir, að gerlafræðilegir staðl- ar á fullunninni vöru eru taldir eiga nokkuð langt í land. Sem sagt, það muni fáir þora enn- þá að fara að setja ströng ákvæði um gerla- fjölda, t.d. í fullunnum freðfiski, og það mun þurfa miklar endurbætur á framleiðslunni sjálfri, áður en að nokkur ríkisstjórn þorir að setja svoleiðis ákvæði. Hreinlætiseftirlit í frystihúsum — það er oft talað um, að það sé slakt. Það má vel vera, þetta er dálitið misjafnt. Víða sér maður að mikið er fyrir þetta gert, annars staðar minna. En það er nú svo, að það er uppeldi fólksins sjálfs, sem vöruna vinnur, sem mest hefur að segja. Það er maðurinn, hreinlætistilfinning mannsins sjálfs, sem er aðalatriðið. Þess vegna kemur það oft í ljós, bæði í mjólkuriðnaðinum og alveg eins í fiskiðnaðinum, að furðulegt er hvað hægt er að gera góða hluti undir slæmum skilyrðum, ef fólkið, sem verkin vinnur, og mennirnir, sem stjórna, eru samvizkusamir og hafa næma hreinlætistilfinningu. Aftur sér mað- ur á öðrum stöðum, þar sem mikið er í sölurnar lagt og miklu kostað til, að ýmislegt fer í handa- skolun vegna kæruleysis þeirra, sem um starf- semina eiga að annast. Ég ætla aðeins að minnast á vatnið, en það hefur verið mjög veikur punktur hér í hreinlæt- ismálum fiskiðnaðarins. Það er sameiginlegt vandamál má segja um allt land, að undanskil- inni Reykjavík, Hafnarfirði og Akureyri. Víðast hvar er notað yfirborðsvatn, en það er á viss- um tímum algerlega ónothæft og sjaldan í góðu lagi. Það þykir næsta ótrúlegt, þegar menn sjá fallega fjallalæki og leiða þá inn í frystihúsið til sín, að þetta geti verið hættulegt fiskinum. En það er nú samt svo. Slíkt vatn er oft óhæft til þess að byggja á því niðurlagningu á síld, hraðfrystingu á fiskflökum, vélpillun á rækju, eða eitthvað slikt. Það hefur oft verið um það talað, hvernig úr þessu á að bæta. Þetta hefur verið mikið vandamál. Það má nefna nokkra staði s.s. á ísafirði, Siglufirði og víðar. — Vand- inn er, hvernig á að útvega fiskiðnaðinum ör- uggt vatn árið um kring. Það er ekki til, virð- ist vera, nema ein leið, og hún er að setja klór í vatnið. En íslendingar kæra sig ekki um klór- erað vatn. Þeir standa í þeirri meiningu, að vatnið sé svo gott á íslandi. Því mundi vera illa tekið, ef vatn yrði klórerað í kaupstöðum úti á landi. En það er ekki annað hægt að gera. Það er ekkert hægt að gera á þessum stöðum flestum, nema að setja upp vandaðar síur til að sía frá vatninu föst óhreinindi og setja svo í það klór. Það er ekki aðeins fiskiðnaðurinn eða fiskvinnslustöðvarnar, sem á þessu þurfa að halda, það er líka fólkið sjálft, íbúarnir í kaup- stöðunum. Þess vegna hefur verið leitað sam- vinnu við heilbrigðisyfirvöldin um stuðning við það, að sameiginlegt átak verði gert af bæjar- yfirvöldunum og fiskvinnslustöðvunum á hverj- um stað, til þess að koma vatnsveitunum í sæmi- legt horf. Það hefur verið stungið upp á því, að sett yrðu ákvæði um hámarks gerlamagn vatns, magn coligerla o.s.frv. Myndu þá allir, bæði bæj- aryfirvöldin og fiskframleiðendur, hafa nokkuð til að vitna í og miða við. Það er nú von okkar, að eitthvað verði gert af hálfu heilbrigðisstjórn- arinnar til þess að knýja bæjarstjórnir víðs veg- ar um land, til þess að taka upp einhverjar raun- hæfar aðgerðir í þessum efnum. En, sem sagt, gott og hreint vatn er eitt höfuðskilyrðið til þess að hægt sé að framleiða góðan fisk. Hjalti Einarsson: Herra fundarstjóri. Ég vil þakka Guðlaugi fyrir mjög ýtarlegt og yfirgripsmikið erindi um hreinlætismál. Guðlaugur hefur, sem kunnugt er, um mörg undanfarin ár látið sig þessi mál miklu skipta og er þaulkunnugur hreinlætismálum í frystihúsunum. I erindi sínu hefur Guðlaugur annars vegar bent á hvar skórinn kreppir að og hins vegar á leiðir til úrbóta. Það fer varla milli mála, að hér hafa orðið miklar framfarir, þótt viðurkenna beri að margt sé óleyst. Þess ber þá að geta, að tekið hefur verið upp kerfisbundið eftirlit í frystihúsunum, og sýnishorn eru rann- sökuð á gerladeild Rannsóknastofnunar fiskiðn- aðarins. Ég vil undirstrika það, sem Guðlaugur hefur sagt um þvottaefni og gerileyðandi efni og nauð- syn þess að halda þessu aðskildu. Átak það, sem gert hefur verið í gerileyðingu, er tiltölu- lega miklu stærra heldur en átak það, sem gert hefur verið í þvotti. I sjálfu sér er nægjanlegt að þvo úr sápulegi og þurrka síðan vel. Það er gamalt húsráð, sem allar húsmæður þekkja. Gerlar dafna ekki á þurrum fleti án lífrænna efna. I frystihúsi þarf viðbótaröryggi meðal annars vegna þess, að erfitt er að þurrka, og frystihúsin eru ötuð í vatni næstum því allan sólarhringinn. Klórblöndun í vatn gegnir þar stóru hlutverki, en af því leiðir hins vegar ekki að slaka megi til á þvottinum. Þarna mun ein- hver misskilningur hafa komið upp, eins og Guð- laugur hefur bent á. Á blaðsíðu 38 þar sem rætt er um niður-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192
Qupperneq 193
Qupperneq 194
Qupperneq 195
Qupperneq 196
Qupperneq 197
Qupperneq 198
Qupperneq 199
Qupperneq 200
Qupperneq 201
Qupperneq 202
Qupperneq 203
Qupperneq 204
Qupperneq 205
Qupperneq 206
Qupperneq 207
Qupperneq 208
Qupperneq 209
Qupperneq 210
Qupperneq 211
Qupperneq 212
Qupperneq 213
Qupperneq 214
Qupperneq 215
Qupperneq 216
Qupperneq 217
Qupperneq 218
Qupperneq 219
Qupperneq 220
Qupperneq 221
Qupperneq 222
Qupperneq 223
Qupperneq 224
Qupperneq 225
Qupperneq 226
Qupperneq 227
Qupperneq 228
Qupperneq 229
Qupperneq 230
Qupperneq 231
Qupperneq 232
Qupperneq 233
Qupperneq 234
Qupperneq 235
Qupperneq 236
Qupperneq 237
Qupperneq 238
Qupperneq 239
Qupperneq 240
Qupperneq 241
Qupperneq 242
Qupperneq 243
Qupperneq 244
Qupperneq 245
Qupperneq 246
Qupperneq 247
Qupperneq 248
Qupperneq 249
Qupperneq 250
Qupperneq 251
Qupperneq 252
Qupperneq 253
Qupperneq 254
Qupperneq 255
Qupperneq 256
Qupperneq 257
Qupperneq 258
Qupperneq 259
Qupperneq 260
Qupperneq 261
Qupperneq 262
Qupperneq 263
Qupperneq 264
Qupperneq 265
Qupperneq 266
Qupperneq 267
Qupperneq 268
Qupperneq 269
Qupperneq 270
Qupperneq 271
Qupperneq 272
Qupperneq 273
Qupperneq 274
Qupperneq 275
Qupperneq 276
Qupperneq 277
Qupperneq 278
Qupperneq 279
Qupperneq 280
Qupperneq 281
Qupperneq 282
Qupperneq 283
Qupperneq 284
Qupperneq 285
Qupperneq 286
Qupperneq 287
Qupperneq 288
Qupperneq 289
Qupperneq 290
Qupperneq 291
Qupperneq 292
Qupperneq 293
Qupperneq 294
Qupperneq 295
Qupperneq 296
Qupperneq 297
Qupperneq 298
Qupperneq 299
Qupperneq 300
Qupperneq 301
Qupperneq 302
Qupperneq 303
Qupperneq 304
Qupperneq 305
Qupperneq 306
Qupperneq 307
Qupperneq 308
Qupperneq 309
Qupperneq 310
Qupperneq 311
Qupperneq 312
Qupperneq 313
Qupperneq 314
Qupperneq 315
Qupperneq 316
Qupperneq 317
Qupperneq 318
Qupperneq 319
Qupperneq 320
Qupperneq 321
Qupperneq 322
Qupperneq 323
Qupperneq 324
Qupperneq 325
Qupperneq 326
Qupperneq 327
Qupperneq 328
Qupperneq 329
Qupperneq 330
Qupperneq 331
Qupperneq 332
Qupperneq 333
Qupperneq 334
Qupperneq 335
Qupperneq 336
Qupperneq 337
Qupperneq 338
Qupperneq 339
Qupperneq 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.