Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Side 50

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Side 50
48 TlMARIT VFl 1967 stöður rannsóknanna frá 1962—1963, er gefin upp meðaltalstala fyrir ræktun við 37 gráður sameiginlega fyrir færibönd og bakka. Það væri fróðlegt, ef þess væri kostur, að fá upp- lýsingar um það, hvort einhver mismunur sé þar á. Reimar og reimadrif eru vandþrifin eigi síður en bakkarnir. Þegar rætt er um þessi mál, er nauðsynlegt að líta á fleiri en eina hlið eins og jafnan ber að gera við lausn allra verkefna. Eins og vænta má ræðir Guðlaugur málin frá sjónarmiði gerla- fræðings. Hann bendir á, að flök með roði, eins og þau koma frá flakara, hafi tilhneigingu til að smita hvert annað, þegar þau eru látin sam- an i bakka. Þetta er að sjálfsögðu rétt, og ber því að leggja meiri áherzlu á fiskþvott á undan flökun og kanna, hvers konar þvottur gefur beztan árangur. Hins vegar teljum við okkur hag að því að hafa flökin í bökkum. Við teljum nauðsynlegt vegna stjórnunar og ákvæðisvinnu- kerfis að vigta frá hverjum einstökum flakara. Þannig getum við fylgzt með nýtingu og afköst- um. Auk þess verður fiskur fyrir minna hnjaski í ílátum og flökin fara þar vissulega vel, og er það okkur mikils virði. Víðast hvar, þar sem ég þekki til í Vestur-Evrópu, er þessi háttur hafð- ur á. Guðlaugur bendir réttilega á, að flökunarhníf- ar geta verið varasamir, einkum séu þeir skol- aðir úr volgu vatni eins og sums staðar tíðkast. Guðlaugur hefur bent á þetta áður. Þetta er þörf ábending. Margir flakarar vilja líka hafa volgt vatn hjá sér til að dýfa fingrunum í. Ástæðan er sú, að fiskur, sem kemur beint úr ís, er kald- ur viðkomu, og flakarar leggja talsvert upp úr þessu vatni. Það hefur reynzt nokkuð erfitt við- fangs að fá þessu breytt. Enda þótt viðurkenna beri, að aðstaða til þrifa sé sums staðar slæm, þannig að nauðsynlegt sé að taka í taumana, þá er hún annars staðar til fyrirmyndar, og verkmenning í freðfiskframleiðslu mun vera meiri en í flestum öðrum greinum fiskvinnslu hér á landi. Það ætti hins vegar að vera hvatn- ing til að gera ennþá betur. Eitt af þeim málum, sem leggja ber meiri áherzlu á en gert er, er að skapa góðar um- gengnisvenjur hjá fólki. Dr. Sigurður Pétursson minntist dálítið á þetta áðan. Það er staðreynd, að mikið vantar á, að allir gangi nógu vel um vinnustaði. Hins vegar skal á það bent, að aðr- ar þjóðir eiga við sömu vandamál að stríða. Þetta er nútímavandamál, sem virðist torleyst. Ég vil svo undirstrika það enn einu sinni, að erindi Guðlaugs megi verða okkur hvatning til þess að setja hreinlætismálin í þann sess, sem þeim ber. Bergsteinn Á. Bergsteinsson: Herra fundarstjóri. Góðir fundarmenn. Ég þakka stjórn þessarar ráðstefnu fyrir að hafa boðið mér þátttöku í umræðum. Ég tel ráð- stefnu þessa mjög merkilega og undirbúning- urinn virðist mér hafa verið með ágætum, þar sem mönnum var gefinn kostur á að kynna sér erindi sérfræðinga, áður en ráðstefnan hófst, þótt æskilegra hefði verið að þau hefðu komið fyrr fram. Að sjálfsögðu skiptist áhugi manna hér á ráðstefnunni eftir verkefnum, eða hvernig verkefni koma inn á áhuga eða störf viðkom- andi manna. Samkvæmt heitum verkefna ráð- stefnunnar mundi ég segja, að þau ættu áhuga allra þeirra, sem hér eru inni. Ég óska að ræða hér lítillega verkefni Guðlaugs Hannessonar, gerlafræðings, sem hann hefur gert góð skil hér í sínu erindi og því, sem hann hefir skrifað og liggur fyrir á ráðstefnunni, en af ýmsu góðu samstarfi við Guðlaug á undanförnum árum þekki ég umræðuefni hans nokkuð. Þótt margt sé að hjá okkur viðkomandi hreinlæti í freðfisk- iðnaðinum, þá er það svo, að á undanförnum árum hefur margt verið gert af ýmsum aðilum til þess að bæta þetta ástand. Mætti þar nefna eftirlitsdeildir sölusamtakanna, Rannsóknar- stofnun fiskiðnaðarins, Fiskmatsráð og Fiskmat ríkisins. Allir þessir aðilar hafa komið ýmsu góðu til leiðar, ýmist sameiginlega eða hver í sínu lagi. Hins vegar finnst mér nú, að það vanti meira átak í þessum málum, en það er að tekið verði upp að setja lágmarksákvæði um gerla í frystum fiski eða fiskafurðum. Það hef- ur verið bent á, að það þurfi að gefa leiðbein- ingar, brýna hreinlæti fyrir fólki og hafa stöð- ugt eftirlit. Þetta er allt saman sjálfsagt og rétt, en venjulega er það svo, að leiðbeiningar og eftirlit ná fyrst og fremst til þeirra aðila, sem vilja gera vel og hafa mikinn áhuga, en hinir dragast aftur úr, sem hafa minni áhuga á réttum framkvæmdum. Það er nokkuð langt síðan byrjað var á að rannsaka heilnæmi vatns með tilliti til notkunar þess í frystihúsum. Ég minnist þess, að ég var við að aðstoða dr. Sigurð Pétursson, gerlafræð- ing, fyrir rúmlega tuttugu árum við að taka vatnsprufur á Suðurnesjum, sem hann síðan rannsakaði. Þessi rannsókn varð til þess, að far- ið var að bora eftir vatni á Suðurnesjum. Síð- an héldu þessar rannsóknir nokkuð áfram í frystihúsum víða um land, en lítið var gert í
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182
Side 183
Side 184
Side 185
Side 186
Side 187
Side 188
Side 189
Side 190
Side 191
Side 192
Side 193
Side 194
Side 195
Side 196
Side 197
Side 198
Side 199
Side 200
Side 201
Side 202
Side 203
Side 204
Side 205
Side 206
Side 207
Side 208
Side 209
Side 210
Side 211
Side 212
Side 213
Side 214
Side 215
Side 216
Side 217
Side 218
Side 219
Side 220
Side 221
Side 222
Side 223
Side 224
Side 225
Side 226
Side 227
Side 228
Side 229
Side 230
Side 231
Side 232
Side 233
Side 234
Side 235
Side 236
Side 237
Side 238
Side 239
Side 240
Side 241
Side 242
Side 243
Side 244
Side 245
Side 246
Side 247
Side 248
Side 249
Side 250
Side 251
Side 252
Side 253
Side 254
Side 255
Side 256
Side 257
Side 258
Side 259
Side 260
Side 261
Side 262
Side 263
Side 264
Side 265
Side 266
Side 267
Side 268
Side 269
Side 270
Side 271
Side 272
Side 273
Side 274
Side 275
Side 276
Side 277
Side 278
Side 279
Side 280
Side 281
Side 282
Side 283
Side 284
Side 285
Side 286
Side 287
Side 288
Side 289
Side 290
Side 291
Side 292
Side 293
Side 294
Side 295
Side 296
Side 297
Side 298
Side 299
Side 300
Side 301
Side 302
Side 303
Side 304
Side 305
Side 306
Side 307
Side 308
Side 309
Side 310
Side 311
Side 312
Side 313
Side 314
Side 315
Side 316
Side 317
Side 318
Side 319
Side 320
Side 321
Side 322
Side 323
Side 324
Side 325
Side 326
Side 327
Side 328
Side 329
Side 330
Side 331
Side 332
Side 333
Side 334
Side 335
Side 336
Side 337
Side 338
Side 339
Side 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.