Tímarit Verkfræðingafélags Íslands


Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 122

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 122
120 TlMARIT VFI 1967 minni, ef lengri tíma er eytt við veiðar. Aftur á móti fer töluverð orka í frystinguna, svo niður- staðan verður sú, að frystitogari notar líkt magn af eldsneyti og venjulegur togari gerir, og er þá miðað við togara af líkri stærð og með líkum ganghraða. Ef miðað er við, að sama fiskmagni sé landað, er því eldsneytisþörfin minni hjá frystitogaranum. d) Hvað viðhaldi viðkemur, er það lítið í sam- bandi við frystitækin, og annað viðhald er lítið umfram það, sem gerist um borð í venjulegum togara. Viðhald frystitogara er því mun minna en 1,6 venjulegra togara. e) Veiðarfærakostnaður er í réttu hlutfalli við fiskmagn, svo frystitogari notar eins mikil veið- arfæri og 1,6 venjulegir togarar gera. Nokkur önnur atriði má enn fremur taka fram, svo sem að engin rýrnun á sér stað á þyngd heilfrysta fisksins, en aftur á móti getur ís- varinn fiskur rýrnað um 5—10%, frá því hann var settur í lest og honum er landað. Oft á sér einnig stað, að nokkurt magn af ísvarða fisk- inum er dæmt óhæft til manneldis, þegar honum er landað, en slíkt á ekki að geta átt sér stað með frystan fisk, hafi hann hlotið rétta með- ferð. Athuganir fara nú fram, sem miða að því að draga úr rekstrarkostnaði frystitogaranna. Eitt af því, sem hægt væri að gera, væri að draga úr ganghraða skipanna, en á kostnað ganghrað- ans væri auðveldlega hægt að auka lestarrýmið til muna með tiltölulega litlum kostnaði. Hægt er að fá þrisvar sinnum meira lestarrými í 85 m löngum togara en í togara, sem er 10 metrum styttri, ef vélakostur er sá sami. Aukið lestar- rými er því hægt að fá í togara án aukins kostn- aðar. Eftir því sem lestin er stærri, getur frysti- togarinn verið lengur á veiðum, eða svo lengi, sem það tekur að fylla lestarnar. Því lengri tíma, sem eytt er hlutfalslega við veiðar, þeim mun hagkvæmari rekstur. Markaösmál Um framkvæmd frystingar um borð í fiski- skipum hefur lengi verið deilt og þá einkum um það, hvort flaka ætti fiskinn og frysta flök- in eða að heilfrysta fiskinn. V-Þjóðverjar virð- ast fyrst í stað aðallega hafa valið fyrri leiðina, en Bretar hafa talið heilfrystinguna heppilegri. Þótt flök séu fryst um borð, eru enn ekki tök á öðru en að frysta þau í blokkir eða stórar pakkningar, þar sem vigtun í neytendapakkning- ar er erfiðleikum háð á sjó. Frystar blokkir úr flökum hafa takmarkað markaðsgildi, en aftur á móti er hægt að hagnýta heilfrysta fiskinn í hvaða verkun sem er. Fyrir uppþíddan heilfryst- an fisk er hægt að nota sama dreifingarkerfi og fyrir venjulegan ísaðan fisk. Hjá Bretum hefur einnig verið þungt á metunum, hve vel hefur tekizt að reykja heilfrysta fiskinn. Yfirleitt má segja, að heilfrysti fiskurinn líki vel og hann sé í miklu áliti hjá þeim aðilum, sem með hann verzla. Það skal þó tekið fram, að enn hefur ekki fengizt hærra verð fyrir uppþíddan heil- frystan fisk en góðan ísaðan fisk. I Bretlandi fer uppþíðing á frysta fiskinum, vinnsla hans og dreifing fram á vegum útgerð- arfyrirtækjanna sjálfra eða fyrirtækja í nánum tengslum við þau. Togararnir selja frystan afla á fyrirfram umsömdu verði, en selja hann ekki á uppboðsmarkaði eins og tíðkast með annan fisk. Allt útlit er fyrir, að frysti fiskurinn verði seldur í framtíðinni undir sérstöku merki í sam- keppni við ísaðan fisk, og sama gildir fyrir af- urðir unnar úr honum. Niðurlag Vinnsla sjávarafla um borð í fiskiskipum er nú komin á það stig að telja megi hana stóran þátt í útgerð úthafsfiskiskipa margra þjóða. Fleiri þjóðir en þær, sem nefndar voru hér á undan, eru nú með smíði frystitogara í undir- búningi, svo sem Kanadamenn. Enn fremur er talið, að útgerð brezkra frystitogara sé arðvæn- legri en útgerð venjulegra togara, sem ísverja aflann, enda er þegar byrjaður samdráttur í út- gerð þeirra síðar nefndu. Bretar áætla að árið 1970 verði 40% af lönduðum togarafiski þeirra frystur um borð og Sovétmenn munu innan skamms tíma frysta meira en milljón tonn á ári af fiski á hafi úti. Að þessu athuguðu er ástæða til að íhuga, hvort Islendingar hafi fylgzt nægjanlega með þessum þætti í vinnslu sjávarafurða. Fram að þessu höfum við verið í þeirri aðstöðu að geta unnið fisk í landi, sem fengizt hefur á nálægum fiskimiðum. Við höfum því getað boðið erlendum þjóðum fiskafurðir, sem hafa verið betri að gæð- um, en þær sjálfar höfðu nokkurn möguleika á að framleiða. Nú er þetta óðum að breytast. Mikill hluti af þeim fiski, sem unninn er hér á landi, er veiddur í þannig veiðarfæri, að fiskur- inn kemur í land sem skemmt hráefni fyrir vinnslustöðvarnar. (Samkvæmt matsniðurstöðum Ferskfiskeftirlitsins var aðeins 37,8% af neta- fiskinum á vetrarvertíðinni 1966 hæfur í alla vinnslu og 32,2% aðeins vinnsluhæfur í lægstu gæðaflokka saltfisks og skreiðar). Mikill sam-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192
Qupperneq 193
Qupperneq 194
Qupperneq 195
Qupperneq 196
Qupperneq 197
Qupperneq 198
Qupperneq 199
Qupperneq 200
Qupperneq 201
Qupperneq 202
Qupperneq 203
Qupperneq 204
Qupperneq 205
Qupperneq 206
Qupperneq 207
Qupperneq 208
Qupperneq 209
Qupperneq 210
Qupperneq 211
Qupperneq 212
Qupperneq 213
Qupperneq 214
Qupperneq 215
Qupperneq 216
Qupperneq 217
Qupperneq 218
Qupperneq 219
Qupperneq 220
Qupperneq 221
Qupperneq 222
Qupperneq 223
Qupperneq 224
Qupperneq 225
Qupperneq 226
Qupperneq 227
Qupperneq 228
Qupperneq 229
Qupperneq 230
Qupperneq 231
Qupperneq 232
Qupperneq 233
Qupperneq 234
Qupperneq 235
Qupperneq 236
Qupperneq 237
Qupperneq 238
Qupperneq 239
Qupperneq 240
Qupperneq 241
Qupperneq 242
Qupperneq 243
Qupperneq 244
Qupperneq 245
Qupperneq 246
Qupperneq 247
Qupperneq 248
Qupperneq 249
Qupperneq 250
Qupperneq 251
Qupperneq 252
Qupperneq 253
Qupperneq 254
Qupperneq 255
Qupperneq 256
Qupperneq 257
Qupperneq 258
Qupperneq 259
Qupperneq 260
Qupperneq 261
Qupperneq 262
Qupperneq 263
Qupperneq 264
Qupperneq 265
Qupperneq 266
Qupperneq 267
Qupperneq 268
Qupperneq 269
Qupperneq 270
Qupperneq 271
Qupperneq 272
Qupperneq 273
Qupperneq 274
Qupperneq 275
Qupperneq 276
Qupperneq 277
Qupperneq 278
Qupperneq 279
Qupperneq 280
Qupperneq 281
Qupperneq 282
Qupperneq 283
Qupperneq 284
Qupperneq 285
Qupperneq 286
Qupperneq 287
Qupperneq 288
Qupperneq 289
Qupperneq 290
Qupperneq 291
Qupperneq 292
Qupperneq 293
Qupperneq 294
Qupperneq 295
Qupperneq 296
Qupperneq 297
Qupperneq 298
Qupperneq 299
Qupperneq 300
Qupperneq 301
Qupperneq 302
Qupperneq 303
Qupperneq 304
Qupperneq 305
Qupperneq 306
Qupperneq 307
Qupperneq 308
Qupperneq 309
Qupperneq 310
Qupperneq 311
Qupperneq 312
Qupperneq 313
Qupperneq 314
Qupperneq 315
Qupperneq 316
Qupperneq 317
Qupperneq 318
Qupperneq 319
Qupperneq 320
Qupperneq 321
Qupperneq 322
Qupperneq 323
Qupperneq 324
Qupperneq 325
Qupperneq 326
Qupperneq 327
Qupperneq 328
Qupperneq 329
Qupperneq 330
Qupperneq 331
Qupperneq 332
Qupperneq 333
Qupperneq 334
Qupperneq 335
Qupperneq 336
Qupperneq 337
Qupperneq 338
Qupperneq 339
Qupperneq 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.