Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Page 123

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Page 123
TlMARIT VFl 1967 121 dráttur hefur einnig verið á framboði línu- fisks og togarafisks til vinnslustöðvanna. Aftur á móti hafa þær þjóðir, sem hafa lengi keypt mikið af fiskafurðum okkar, breytt sinni tækni, og geta nú í vaxandi mæli komið með fisk til síns heimalands, sem jafn er að gæðum og þeg- ar hann var dreginn úr sjó. Það er því augljóst að vænta má harðnandi samkeppni og vaxandi erfiðleika á erlendum mörkuðum, þegar auk þess er við ýmsar viðskiptalegar hindranir að etja. Óþarfi er að gera hér grein fyrir þeim erfið- leikum, sem hafa steðjað að rekstri íslenzkra togara síðustu árin, og þeim framleðislufyrir- tækjum í landi, sem eru í tengslum við útgerð togaranna. Reynsla er þegar komin á, að íslenzk útgerð frystitogara er möguleg, en Islendingar þurfa að eignast ný fullkomin skip til að vera samkeppnisfærir við aðrar þjóðir. Frysting um borð í togurum er ekki aðeins leið til að koma í veg fyrir að togaraútgerð leggist hér algerlega niður, heldur gæti einnig myndazt nýr grund- völlur fyrir vinnslu á sjávarafla í landi. Augljóst er, hvaða hagræði það gæti verið fyrir frysti- húsin að eiga birgðir af heilfrystum gæðafiski, sem þau gætu þítt upp, flakað og pakkað í neyt- endapakkningar allt árið um kring. Þetta gera nú þegar ýmsir af keppinautum okkar, svo sem Findus í Noregi. Möguleikar gætu með þessu móti opnast til að nýta tæki og búnað frystihúsanna mun betur en gerist í dag. Enn fremur væri hægt að hafa sama starfsfólk árið um kring og sér- þjálfa það við sín störf. Summary As fish is highly perishable and due to va- rious other factors the processing of fish on board has increased to a great extent during the last two decades. Mother-ships, factory trawlers and freezer trawlers from Gt. Britain, W-Ger- many, Norway, the Soviet Union and many other countries freeze fish at sea. The freezer traw- lers are usually equipped with vertical plate freezers capable of freezing gutted fish into blocks, 4 inches thick, weighing approximately 100 lbs. The blocks are stored in the holds at -^-20°F. On shore the sea-frozen fish is thawed either for marketing as fresh fish or for further processing, such as smoking and freezing. The most common methods of thawing are: thawing in water, thawing in humid air blast and dielectric thawing. Generally, the quality of the thawed fish and its products is considered to be of high standard. British experience shows that the ope- ration of a freezer trawler is more economical than the operation of 1,6 conventional trawler discharging the same quantity of fish per an- num. Only one freezer trawler is in service in Iceland, but it is desirable that more freezer trawlers follow to cope with the diminishing quantity of raw material of the freezing plants ashore. Heimildir Fish as Food eftir Georg Borgstrom, 4. bindi. (Academic Press, 1965). Fish Handling and Preservation, proceedings at meeting on Fish Technology, Scheveningen 1964 (OECD, Paris 1965). The Handling and Care of Fish at Sea, White Fish Auto- rity Conference, 31. mai — 2. juni, 1965, I London. Report on an Experiment into the Freezing of Fish at Sea. White Fish Autority, London 1957. Fishery Year Book and Directory, 1965—1966. Fishing News International, (Arthur J. Heighway Pub- lication, London). Umrœður Guðmmulur Jörundsson: Góðir fundarmenn. Ástæðan til þess, að ég ræði hér við ykkur er sú, að við Sigurður Har- aldsson, efnaverkfræðingur, höfum að undan- förnu haft nokkra samvinnu með tilraunir við uppþíðingu og endurfrystingu á heilfrystum fiski af togaranum Narfa, en hann er sem kunn- ugt er eina skipið hér á landi með frystitæki til heilfrystingar. í stuttu máli ætla ég að ræða þær f jórar að- alaðferðir, sem notaðar hafa verið við geymslu á fiski, en þær eru: Herzla, söltun, geymsla í ís og frysting. Okkur er löngu kunn aðferðin að herða fisk, þvi forfeður okkar tóku ýmsar fiskafurðir og hertu þær og geymdu sér til matar. Á síðari árum hefir herzla á fiski farið vaxandi og flytj- um við íslendingar nú verulegt magn af skreið á erlendan markað. Helztu markaðslöndin eru Afríka og Italía. Þessari geymsluaðferð fylgir sú hætta, að fiskurinn vill slepjast í bleytutíð, taka í sig
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204
Page 205
Page 206
Page 207
Page 208
Page 209
Page 210
Page 211
Page 212
Page 213
Page 214
Page 215
Page 216
Page 217
Page 218
Page 219
Page 220
Page 221
Page 222
Page 223
Page 224
Page 225
Page 226
Page 227
Page 228
Page 229
Page 230
Page 231
Page 232
Page 233
Page 234
Page 235
Page 236
Page 237
Page 238
Page 239
Page 240
Page 241
Page 242
Page 243
Page 244
Page 245
Page 246
Page 247
Page 248
Page 249
Page 250
Page 251
Page 252
Page 253
Page 254
Page 255
Page 256
Page 257
Page 258
Page 259
Page 260
Page 261
Page 262
Page 263
Page 264
Page 265
Page 266
Page 267
Page 268
Page 269
Page 270
Page 271
Page 272
Page 273
Page 274
Page 275
Page 276
Page 277
Page 278
Page 279
Page 280
Page 281
Page 282
Page 283
Page 284
Page 285
Page 286
Page 287
Page 288
Page 289
Page 290
Page 291
Page 292
Page 293
Page 294
Page 295
Page 296
Page 297
Page 298
Page 299
Page 300
Page 301
Page 302
Page 303
Page 304
Page 305
Page 306
Page 307
Page 308
Page 309
Page 310
Page 311
Page 312
Page 313
Page 314
Page 315
Page 316
Page 317
Page 318
Page 319
Page 320
Page 321
Page 322
Page 323
Page 324
Page 325
Page 326
Page 327
Page 328
Page 329
Page 330
Page 331
Page 332
Page 333
Page 334
Page 335
Page 336
Page 337
Page 338
Page 339
Page 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.