Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Page 125

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Page 125
TlMARIT VFl 1967 123 hefi ég ekki fengið úthlutað neinu af þeim kvóta, sem um hefir verið samið við frystihús- in, en við þetta er nú verið að glíma. Það hefir komið í ljós, að mörg þægindi sýn- ast vera við það að geta fryst fiskinn ferskan upp úr sjónum og verið kyrr á miðunum, þar til skipið hefir fengið fullfermi. Ýmis sparnaður á sér stað í rekstri þeirra skipa, sem búin eru heilfrystitækjum, svo sem minni olíueyðsla og virðist mér ég spara á tog- aranum Narfa um 0,6 tonn af olíu á sólarhring. Stafar það af færri ferðum á milli miða og lands og minna álagi á aðalvél að staðaldri. Hafn- argjöld og annar hafnarkostnaður er nokkuð minni. Með því að leggja aflann hér á land virðist mér að reikna megi með 800-900 tonna afla- aukningu. Að fenginni 3ja ára reynslu er það mitt álit, að naumast muni hjá því fara, að Islendingar hljóti að hefja vinnslu á uppþíddum heilfryst- um fiski í frystihúsum okkar eins og nú tíðk- ast hjá öðrum þjóðum. Það er aðeins herzlumunurinn að finna út, hvaða uppþíðingaraðferð er hagkvæmust, og það er full ástæða til að álíta, að nú innan tíðar verði fengin nægilega góð reynsla af hinum ýmsu uppþíðingartækjum, sem verið er að reyna víða um heim. Með því að vinna slíkan fisk í frystihúsun- um hér, mundi notast að fullu þær dauðu vinnu- stundir, sem nú eru greiddar vegna hráefnis- skorts í frystihúsunum. Vinna mundi öll verða jafnari og jafnvel hægt að komast hjá yfir- vinnu, sem nú tíðkast allt of mikið. Mér hefir komið til hugar að gera meiri til- raunir um borð í togaranum Narfa á þann veg, að frysta fiskinn með haus og óslægðan, en blóðgaðan og þveginn. Yrði þá sennilega að fjölga frystitækjum, en jafnframt mætti fækka mönnum, sennilega um 6, en þeir kosta útgerð- ina miðað við það verð, sem fékkst fyrir aflann s.l. ár, upp undir 2 milljónir króna á ári. Á þennan hátt yrði hægt að nýta í frystihús- unum allt, sem úr sjónum kemur, til viðbótar við flökin, svo sem hausa, hryggi, lifur og slóg. Það er óbilandi trú mín, að með heilfrysta fiskinum munu skapast miklir möguleikar fyrir fiskiðnaðinn i landinu og að það þurfi með dugn- aði og alúð að vinna bug á þeim torfærum, sem ennþá eru á veginum, til þess að sú vinnslu- aðferð nái fullkominni fótfestu hér á landi. Treysti ég á aðstoð og góðan skilning ykkar verkfræðinga við þessar nýjungar. Hjalti Einarsson: Jónas Haralz minntist á það í morgun, að æskilegt væri að taka upp nánari samvinnu milli verkfræðinga og hagfræðinga. Hér er eitt af þeim verkefnum, sem þetta á virkilega við. Ann- ars held ég, að það sé þannig með flesta verk- fræðinga, að þeir telji sig vera hálfgerða hag- fræðinga, ég veit ekki hvort því er eins háttað með hagfræðingana. Sigurður hefur flutt hér fróðlegt erindi um frystitogara og ég ætla að víkja aðeins nokkr- um orðum að notkun þess fiskjar sem hráefnis til uppþíðingar og frekari vinnslu. Það verður að telja að allmikil reynsla sé komin af frysti- togurum, það er margt búið að reyna og mikið búið að rita um þessi mál. Ég hef ekki upp- lýsingar við hendina, en ég hygg að það hafi verið um 1950, eða fyrir að minnsta kosti 17 ár- um, sem fyrstu tilraunirnar voru gerðar í Banda- ríkjunum á rannsóknarskipinu Delaware til frystingar um borð, uppþíðingar og endurfryst- ingar í landi, og varð árangur þá það jákvæð- ur, að sú ályktun var dregin, að uppþíðing og endurfrysting var talin tæknilega möguleg og gæðalega í lagi. Tilraunir með togarann Northern Wave voru gerðar fyrir 12 árum, og Lord Nelson, sem þótti stórkostlegt ævintýri, er nú orðið 6 ára gamalt skip. Samt er það svo, að útgerð þessara skipa hefur ekki verið eins auðveld og vonir stóðu til, og heilfrystur fiskur til uppþíð- ingar er keyptur tiltölulega lágu verði, hefur ekki náð þeim vinsældum, sem bjartsýnir menn vonuðust eftir. Ég held, að þetta sé rétt farið með hjá mér, það eru hér menn, sem vita meira um þetta, en ég held við þurfum að hafa þessa hlið í huga. Fyrsti Fairtry togarinn hóf veiðar árið 1953, eða fyrir 14 árum, en þar er fiskur- inn flakaður og settur beint á markað sem Fairtry flök. Fairtry fiskurinn hefur alltaf geng- ið vel út og verið seldur á háu verði í heima- landi sínu. Fyrir þá, sem eru ekki alveg kunnir þessum málum, skal tekið fram, að Fairtry fisk- urinn er flakaður um borð, þar sem heilfrysti fiskurinn er miðaður við uppþíðingu í landi. Vandinn er hins vegar sá, eins og Sigurður bendir á og Guðmundur Jörundsson ítrekaði hér áðan, að Fairtry-togararnir eru mannfrekir og úthaldið er langt. Það er erfitt og dýrt að halda uppi stór- um hópi manna á hafi úti, einkum þegar lítið fiskast, og þá einnig vandkvæði á því að flaka og pakka allan aflann, þegar mikið fiskast. Þó finnst mér ekki ólíklegt, að með vaxandi sjálf- virkni, vinnusparandi vélum og vinnuhagræð- ingu, verði mönnum fækkað á þessum togurum
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204
Page 205
Page 206
Page 207
Page 208
Page 209
Page 210
Page 211
Page 212
Page 213
Page 214
Page 215
Page 216
Page 217
Page 218
Page 219
Page 220
Page 221
Page 222
Page 223
Page 224
Page 225
Page 226
Page 227
Page 228
Page 229
Page 230
Page 231
Page 232
Page 233
Page 234
Page 235
Page 236
Page 237
Page 238
Page 239
Page 240
Page 241
Page 242
Page 243
Page 244
Page 245
Page 246
Page 247
Page 248
Page 249
Page 250
Page 251
Page 252
Page 253
Page 254
Page 255
Page 256
Page 257
Page 258
Page 259
Page 260
Page 261
Page 262
Page 263
Page 264
Page 265
Page 266
Page 267
Page 268
Page 269
Page 270
Page 271
Page 272
Page 273
Page 274
Page 275
Page 276
Page 277
Page 278
Page 279
Page 280
Page 281
Page 282
Page 283
Page 284
Page 285
Page 286
Page 287
Page 288
Page 289
Page 290
Page 291
Page 292
Page 293
Page 294
Page 295
Page 296
Page 297
Page 298
Page 299
Page 300
Page 301
Page 302
Page 303
Page 304
Page 305
Page 306
Page 307
Page 308
Page 309
Page 310
Page 311
Page 312
Page 313
Page 314
Page 315
Page 316
Page 317
Page 318
Page 319
Page 320
Page 321
Page 322
Page 323
Page 324
Page 325
Page 326
Page 327
Page 328
Page 329
Page 330
Page 331
Page 332
Page 333
Page 334
Page 335
Page 336
Page 337
Page 338
Page 339
Page 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.