Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Page 174

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Page 174
172 TlMARIT VFI 1967 síld verkuð þannig, að hún var kverkuð og slóg- dregin, sem kallað er. I hana var notaður lítill saltskammtur og það var mjög erfitt í raun og veru að passa síldina, en hún var Ijúffeng og mjög góð til átu. Þetta tókst þó nokkurn veg- inn slysalaust. Eftir síðari styrjöld hefur ekkert verið framleitt af þessari síld og eru ekki líkur til að svo verði gert. 1 staðinn hefur komið létt- verkun á síld með ýmsu móti, ýmist með sykri eða sykri og kryddi, eða jafnvel léttverkuð án þessa hvorutveggja, en hún hefur þá ævinlega verið hausskorin og slógdregin, og óhausuð síld er ekki flutt út, nema að litlu leyti Suðurlands- síld til Rúmeníu og nokkurra annarra landa austur þar. Það er rétt að geta þess til að skýra þetta mál, að reynt hefur verið af saltendunum hverju sinni að verka sína síld á þann hátt, sem kaupendur hafa helzt viljað hafa hana. Það er rétt að geta þess hér, þó að það kannski skipti ekki máli, að Síldarútvegsnefnd sem slík hefur ekki hönd í bagga með verkuninni á annan hátt en þann, að segja, hvaða tegundir eru seldar og hvernig beri að verka síldina, og ákveða, hvenær söltun byrjar, og hún getur stöðvað söltun, þeg- ar hún heldur að komið sé of mikið eða nógu mikið. Þá er einnig vert að geta þess, að megin- hlutinn af saltsíldarframleiðslunni er nú kominn í það, sem í daglegu máli er kallað „konserv- síld“, það er svkursíld. söltuð með sykri og salti og kryddsíld, söltuð með sykri, kryddi og salti. Þá hefur það einnig færzt nokkuð í vöxt sein- ustu árin, að í saltsíld til Svíþjóðar og Danmerk- ur hefur verið sett 2-3 kg af sykri, sem á að vera til þess að mýkja hana. Öll síld, sem fer á þessa tvo stærstu markaði, er viðurkennd, þeg- ar byrjað er að salta hana, sem hæf til söltunar af umboðsmanni kaupanda, og þeir ráða sjálfir, hvað mikill saltskammtur, sykurskammtur og kryddskammtur er í síldina notaður. Það hefur komið fyrir, þegar saltendur hafa kannski notað meira salt en fyrirskipað var, vegna þess að þeir hafa verið hræddir við saltskammtinn, að þá hafa einstaka niðurlagningaverksmiðjur kvartað og sagt að síldin væri of sölt og framleiðslan yrði ekki góð. Þetta gerir það náttúrlega að verkum, að margir, sem til þekkja, álíta, að þá hafi kann- ski verið teflt á tæpasta vaðið með saltskammt- inn. r»Þá er einnig það til athugunar, að síldin seinustu árin fyrir Norður- og N-Austurlandi hefur verið söltuð miklu seinna á árinu en áður. Af því stafar það, sem allir, sem til þekkja, vita, að síldin hefur það sem kallað er, mikinn inn- mat, það er svil og hrogn. Það hafa verið gerðar mælingar á þessu hjá Rannsóknastofnuninni og svilin og hrognin komizt upp i 10% að magni af þyngd síldarinnar, þegar búið er að hausskera hana. Jafnframt vita allir það, að síldin hefur þykkara roð og seigari fisk, þegar orðið er svona áliðið. Margir halda því fram, að sú síld, sem hefur verið verkuð seinni árin og er verkuð á þessu tímabili, geti aldrei orðið eins ljúffeng eins og síld, sem verkuð er í júlí og fram eftir ágúst- mánuði. Jóhann Guðmundsson hefur í erindi sínu rakið þær skemmdir, sem hann telur helzt verða á síldinni, og það er rétt að taka það fram, að á harðsaltaðri síld hafa ekki orðið neinar skemmdir hin síðari ár, og það, sem var við að stríða á tímabili, þráinn, er svo að segja alveg úr sög- unni eða að mestu leyti. En það er einn galli, sem Jóhann ræðir ekki um í erindi sínu, en sem við höfum verið að berjast við núna ein þrjú- fjögur ár í fullu samstarfi við niðurlagningar- verksmiðjurnar erlendis, og við höfum alltaf fengið beztu fyrirgreiðslu hjá Rannsóknastofn- uninni. En það hefur engum tekizt að leysa þetta ennþá — og þetta eru svokallaðir hvítir blettir eða „vita fleckor“, sem Svíarnir kalla það. Og hvað er þetta? Það er eins og það safnist saman fitublettir í síldinni, og Svíar telja sig hafa þurft að skera mikið úr síldinni, af því að hún sé ekki vel hæf til niðurlagningar. Þeir hafa sett sínar rannsóknastofur í gang og við höfum gert það hér heima, og við höfum snúið okkur núna til rannsóknastofu í Hamborg, sem við ætlum að biðja um að athuga þetta líka. Það virðist enginn geta gert sér grein fyrir af hverju þetta komi. Það hafa verið uppi raddir um það frá t.d. dr. Þórði Þorbjarnarsyni, að eina leiðin til þess að komast að þessum galla væri ef til vill sú að reyna að framkalla hann, reyna að rækta hann, og fá þannig að vita af hverju hann komi. Þessi galli tel ég að sé eitt það alvarlegasta, sem nú er um skemmdir á síld, vegna þess, að það er enginn, sem veit, af hverju hann stafar, og hann sést yfirleitt ekki á síldinni fyrr en farið er að vinna hana. Það er t.d. líka dálítið einkennandi við þetta, að það ber svo að segja ekkert á þessu í saltsíld, eða a.m.k. svo óveru- lega, að engu máli er talið skipta. Það var minnst hér áðan á vélvæðingu, sem orðið hefur í síldariðnaðinum. Hún er nú að vísu ekki mikil, en þó strax eftir lok seinni heims- styrjaldarinnar var farið að gera tilraunir með hausskurðar- og slógdráttarvélar. Þessar tilraun- ir hafa ekki gengið vel, en þó hafa þær nú frek- ar færzt í þá átt að verða nothæfar. Hins veg- ar eru a.m.k. margir af síldarverkunarmönnum,
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204
Page 205
Page 206
Page 207
Page 208
Page 209
Page 210
Page 211
Page 212
Page 213
Page 214
Page 215
Page 216
Page 217
Page 218
Page 219
Page 220
Page 221
Page 222
Page 223
Page 224
Page 225
Page 226
Page 227
Page 228
Page 229
Page 230
Page 231
Page 232
Page 233
Page 234
Page 235
Page 236
Page 237
Page 238
Page 239
Page 240
Page 241
Page 242
Page 243
Page 244
Page 245
Page 246
Page 247
Page 248
Page 249
Page 250
Page 251
Page 252
Page 253
Page 254
Page 255
Page 256
Page 257
Page 258
Page 259
Page 260
Page 261
Page 262
Page 263
Page 264
Page 265
Page 266
Page 267
Page 268
Page 269
Page 270
Page 271
Page 272
Page 273
Page 274
Page 275
Page 276
Page 277
Page 278
Page 279
Page 280
Page 281
Page 282
Page 283
Page 284
Page 285
Page 286
Page 287
Page 288
Page 289
Page 290
Page 291
Page 292
Page 293
Page 294
Page 295
Page 296
Page 297
Page 298
Page 299
Page 300
Page 301
Page 302
Page 303
Page 304
Page 305
Page 306
Page 307
Page 308
Page 309
Page 310
Page 311
Page 312
Page 313
Page 314
Page 315
Page 316
Page 317
Page 318
Page 319
Page 320
Page 321
Page 322
Page 323
Page 324
Page 325
Page 326
Page 327
Page 328
Page 329
Page 330
Page 331
Page 332
Page 333
Page 334
Page 335
Page 336
Page 337
Page 338
Page 339
Page 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.