Tímarit Verkfræðingafélags Íslands


Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 301

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 301
TlMARIT VFl 1967 299 efnum fleygir nú fram víða um heim, og eru margir þeirrar skoðunar, að næstu ár eða ára- tugi verði sívaxandi hluti matvæla seldur þannig. Fyrir nokkru talaði ég t.d. við forstöðumann vel þekkts dansks fyrirtækis, sem nú selur mikið af fiskblokkum til Bandaríkjanna. Hann sagði, að bæði hann og ýmsir aðrir í Danmörku væru að undirbúa mikla aukningu á framleiðslu tilbú- inna fiskrétta og reiknaði frekar með, að eftir 2- 3 ár mundu þeir selja meirihlutann af flökun- um matreidd að meira eða minna leyti. Það er alkunna, að með góðri matreiðslu má gera úr algengustu fisktegundum okkar, svo sem þorski, ýsu og síld, hina ljúffengustu rétti, sem flestir neytendur kunna hins vegar alls ekki að tilreiða. Þess vegna virðist eðlilegt, að framleið- endurnir taki af neytendunum ómakið og geri það sjálfir á miklu umfangsmeiri hátt en hingað til hefir verið gert. Ýmsar vörur í þessum flokki eru þegar á markaðinum. Auk hinna velþekktu og áður nefndu vörutegunda, sem annaðhvort eru þegar steiktar eða tilbúnar til steikingar, má nefna t.d. beinlausa, smáa rauðsprettu til- búna á pönnuna, sem danskt fyrirtæki er frægt fyrir, kolaflök í sósum og þorsk- og ýsuflök með sósum o.fl. tilbúin til suðu í plastpokum. Þarna eru áreiðanlega mjög mikilvæg verkefni, sem vinna þarf úr, en þar þarf einmitt fyrst og fremst að vanda mjög vel til vörunnar og gera t.d. sósurnar þannig, að þær séu verulega betri en hver meðal húsmóðir kann eða nennir að gera þær. Svo þarf auðvitað sölumennsku í ríkum mæli og kynningarstarfsemi. Svíar hafa líklega gengið lengra í því að fram- leiða ýmsa frysta fiskrétti en flestir aðrir, en svo sem kunnugt er standa þeir öllum öðrum framar í tilreiðslu allskonar ljúfmetis úr síld. Er vafa- laust að reynsla þeirra á því sviði hefir stuðlað að örari þróun í öðrum fiskafurðum. Fyrir a.m.k. 6—7 árum var fyrirtækið ,,ABBA“ komið með 3— 4 ágæta fiskrétti, og var mér þá sagt þar, að salan gengi svo vel, að þeir hefðu að mestu misst áhugann á að framleiða venjuleg fryst flök. Síðan hafa fyrirtækin Findus og Felix þar í landi tekið forustuna, og mér er nær að halda, að þau líti nú í vaxandi mæli á venjuleg flök frek- ar sem hi’áefni, heldur en markaðsvöru. En frá þessum fyrirtækjum koma nú fjölmargir frystir fiskréttir hver öðrum Ijúffengari. Upptalning á þessum réttum er óþörf hér, en þó má nefna fisk „au gratin“, fiskbollur í ýmsum sósum, t.d. rækjusósu og humarsósu. Forráðamenn Findus segja sjálfir, að svo að segja allar nýjar vöru- tegundir, sem þetta ört vaxandi fyrirtæki hafi sett á markaðinn undanfarin 5—6 ár, séu þannig tilbúnir réttir, og að sala þeirra sé þegar orðin 25—30% af heildarveltunni. Ef dæma má eftir hinum öra vexti þessara fyrirtækja og eftir þeirri áherzlu, sem þau leggja á fullvinnslu, hlýtur hagnaðurinn af þessu að vera meiri en af nokkru öðru, þrátt fyrir kostn- aðarsamar tilraunir og auglýsingastarfsemi. Fyrir hverja vörutegund sem „slær í gegn“ eru að jafnaði fjölmargar aðrar prófaðar og t.d. er haft eftir forstjóra Bird’s Eye í Englandi, sem nú framleiðir einar 60—70 tegundir frystra mat- væla, að á móti hverri tegund, sem náð hafi árangri, hafi 10 verið reyndar en ekki náð því að verða lífvænlegar á markaðinum. Findus seg- ist nú vera með um 100 nýjar vörutegundir í athugun, þar af allmargar úr fiski. Notkun landbúnaðarafurða Á sviði tilbúinna matvæla höfum við Islend- ingar vafalaust ýmsa sérstöðu, óhagstæða vegna skorts á heimamarkaði, en kannski getum við þó notað hana með jákvæðum árangri. Ég ætla að leyfa mér að nefna hér þrjár eða fjórar vörutegundir, sem ég hefi hugsað talsvert um og prófað að framleiða með, að ég tel, mjög álit- legum árangri. Ég held að úr þeim, eða öðrum svipuðum megi gera mikinn útflutning og jafn- framt stofna til dálítið skemmtilegrar samvinnu fiskiðnaðar og landbúnaðar. Undanfarið hefir mikið verið rætt um hið svo- kallaða smjörfjall — hundruð tonna af fyrir- myndar smjöri, sem, þrátt fyrir óhugnanlegar niðurgreiðslur, hefir ekki tekizt að selja innan lands eða utan. Þorskflök í kryddaðri smjörsósu eru herramannsmatur. Hann er meira að segja til á markaði erlendis, og tilraunir, sem hér hafa verið gerðar, hafa sýnt að þessi vara gæti öðl- ast vinsældir. Nokkur þúsund tonn af svona mat færu langt með smjörfjallið. Væri ekki réttara að nota verulegan hluta af þeim milljónatugum, sem renna til styrktar landbúnaðinum, til að byggja upp varanlega markaði fyrir svona rétti erlendis, heldur en að fleygja peningunum í hinar endalausu niðurgreiðslur, sem til einskis leiða nema vaxandi vandræða? Ostinn okkar gengur oft illa að selja, en á dýrustu veitingastöðum erlendis kaupa menn háu verði fisk „au gratin“, í osti eða í ýmsum osta- sósum. Þar getur verið um að ræða þorsk, ýsu, flatfisk eða hér um bil hvaða fisk sem er. Ég hefi lítils háttar prófað að selja hér á markaðin- um fisk í ostasósu í pokum, sem síðan eru soðnir. Þetta þykir góður matur, og má þó vafalaust
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192
Qupperneq 193
Qupperneq 194
Qupperneq 195
Qupperneq 196
Qupperneq 197
Qupperneq 198
Qupperneq 199
Qupperneq 200
Qupperneq 201
Qupperneq 202
Qupperneq 203
Qupperneq 204
Qupperneq 205
Qupperneq 206
Qupperneq 207
Qupperneq 208
Qupperneq 209
Qupperneq 210
Qupperneq 211
Qupperneq 212
Qupperneq 213
Qupperneq 214
Qupperneq 215
Qupperneq 216
Qupperneq 217
Qupperneq 218
Qupperneq 219
Qupperneq 220
Qupperneq 221
Qupperneq 222
Qupperneq 223
Qupperneq 224
Qupperneq 225
Qupperneq 226
Qupperneq 227
Qupperneq 228
Qupperneq 229
Qupperneq 230
Qupperneq 231
Qupperneq 232
Qupperneq 233
Qupperneq 234
Qupperneq 235
Qupperneq 236
Qupperneq 237
Qupperneq 238
Qupperneq 239
Qupperneq 240
Qupperneq 241
Qupperneq 242
Qupperneq 243
Qupperneq 244
Qupperneq 245
Qupperneq 246
Qupperneq 247
Qupperneq 248
Qupperneq 249
Qupperneq 250
Qupperneq 251
Qupperneq 252
Qupperneq 253
Qupperneq 254
Qupperneq 255
Qupperneq 256
Qupperneq 257
Qupperneq 258
Qupperneq 259
Qupperneq 260
Qupperneq 261
Qupperneq 262
Qupperneq 263
Qupperneq 264
Qupperneq 265
Qupperneq 266
Qupperneq 267
Qupperneq 268
Qupperneq 269
Qupperneq 270
Qupperneq 271
Qupperneq 272
Qupperneq 273
Qupperneq 274
Qupperneq 275
Qupperneq 276
Qupperneq 277
Qupperneq 278
Qupperneq 279
Qupperneq 280
Qupperneq 281
Qupperneq 282
Qupperneq 283
Qupperneq 284
Qupperneq 285
Qupperneq 286
Qupperneq 287
Qupperneq 288
Qupperneq 289
Qupperneq 290
Qupperneq 291
Qupperneq 292
Qupperneq 293
Qupperneq 294
Qupperneq 295
Qupperneq 296
Qupperneq 297
Qupperneq 298
Qupperneq 299
Qupperneq 300
Qupperneq 301
Qupperneq 302
Qupperneq 303
Qupperneq 304
Qupperneq 305
Qupperneq 306
Qupperneq 307
Qupperneq 308
Qupperneq 309
Qupperneq 310
Qupperneq 311
Qupperneq 312
Qupperneq 313
Qupperneq 314
Qupperneq 315
Qupperneq 316
Qupperneq 317
Qupperneq 318
Qupperneq 319
Qupperneq 320
Qupperneq 321
Qupperneq 322
Qupperneq 323
Qupperneq 324
Qupperneq 325
Qupperneq 326
Qupperneq 327
Qupperneq 328
Qupperneq 329
Qupperneq 330
Qupperneq 331
Qupperneq 332
Qupperneq 333
Qupperneq 334
Qupperneq 335
Qupperneq 336
Qupperneq 337
Qupperneq 338
Qupperneq 339
Qupperneq 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.