Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Side 302

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Side 302
300 TlMARIT VFl 1967 gera hann betri. Ef seld væru 5000 tonn af þess- ari vöru eða öðrum svipuðum, sem væri væntan- lega hægt með því að leggja í það fyrstu árin nokkurn hluta af þeim kostnaði, sem fer í niður- greiðslurnar, mundi skapast alvarlegur skortur á osti í landinu og bændur gætu farið að fjölga kúnum. Og ennþá eitt, sem að vísu væri ekki nema að nokkru leyti til eflingar landbúnaði, en gæti þó vafalaust orðið til nokkurrar viðbótarnotkun- ar á smjöri. Humarveiðarnar hafa undanfarin ár verið rösk 3000 tonn á ári. Halarnir, sem við seljum á erlendum markaði, eru hér um bil % af þessu magni. Hinu er fleygt í sjóinn, skrokk og klóm. Ennþá hefir ekki verið talið gerlegt að ná kjötinu úr klónum, vegna vinnukostnaðar, og tel ég þó engan veginn ólíklegt að þetta megi tak- ast með vélum, og þetta þurfum við endilega að reyna. Mætti þá t.d. hafa hliðsjón af þeirri tækni, sem undanfarið hefir verið reynd í krabbafram- leiðslu á austurströnd Bandaríkjanna, svo og af vélum þeim, sem notaðar eru til að aðgreina kjöt frá beinum, t.d. af kjúklingahálsum o.s.frv. En meðan þetta tekst ekki, og er ekki einu sinni reynt, verður þó ekki um það deilt, að með þess- um humarklóm erum við að fleygja í sjóinn alveg gífurlegu magni af hinu Ijúffengasta og ei’tir- sóttasta „bragði“, sem fiskiðnaður nokkurrar þjóðar hefir upp á að bjóða. Með ófullkominni aðgreiningu kjöts og skelja af klónum, eða jafn- vel með því einu að grófmala þær og sjóða úr þeim kraftinn, fengjum við efni í hinar lostæt- ustu humarsósur, sem í hæfilegu sambandi við þorskflök eða aðrar betri flakategundir gætu skapað mikið magn af hinum bragðbeztu mat- vörum. Ég hefi látið prófa þetta hér, og svo virð- ist að árangurinn gæti orðið ágætur. Framleiðsla þessara þriggja vörutegunda, sem ég hefi sérstaklega minnst á hér, er engan vegin vandasöm og auðvitað koma f jölda margar aðrar einnig til greina. Salan yrði ef til vill róleg fyrst í stað, og vörurnar þyrfti að kynna á þann máta, sem nú dugir í samkeppnismarkaði, en þegar árangrinum væri náð, mundi enginn sjá eftir því þótt allmiklu fé hefði verið til þess varið. 1 einu fyrirtæki í Þýzkalandi, þar sem nú starfa um 110 manns, eru framleiddar röskar 20.000 fryst- ar máltíðir á dag, og gert er ráð fyrir, að þetta hækki fljótlega í 50.000 máltíðir. Talið er að 5 manns þurfi til að framleiða jafnmargar mál- tíðir og 20 manns mundu gera í eldhúsum hótela, spítala eða verksmiðja, enda vilji slíkar stofn- anir í vaxandi mæli fá máltíðirnar frystar og fulltilbúnar. Nýting lélegs liráefnis Ég hefi hér vikið að nokkrum möguleikum til þess að gera verðmætari vöru úr hinu bezta af fiskinum, þ.e. flökunum, en hvað má þá segja um aðra hluta hans. Ég ætla ekki að fjölyrða um lifur og hrogn, enda þótt nokkrir nýir mögu- leikar kunni að vera þar, t.d. með niðursuðu á hrognum með betri aðferðum en áður voru not- aðar, og sem þegar er hafin hér, og niðursuðu á lifur, sem ef til vill verður fjallað um af öðr- um. Hins vegar hefi ég oft hugsað til þess, hví- likt fima magn af gæðavöru fer forgörðum í þorskhausunum, sem notaðir eru til fiskmjöls- framleiðslu. Ég gerði fyrir mörgum árum lauslega athugim á framleiðslu matvöru úr þorskhausum og á því, hve mikið af fiski væri í tonninu af þorskhaus- um eins og þeir gerast á vertíð hér sunnanlands. Útkoman mun hafa verið um 15%. Ef reiknað er með, að 60.000 tonn af hausum fari í mjöl- vinnslu á ári hverju, em þama um 9.000 tonn af fiski. Ef t.d. helmingurinn væri nýttur til manneldis eða meirihlutinn af hinum stóru haus- um af vertíðarþorski, væri ekki lítið á unnið — ekki sízt ef þessi fiskur væri matreiddur og osta- og smjörfjöllin væru nýtt um leið. Spurningin verður þá í fyrsta lagi, hvort hægt sé að ná þessum fiski á nægilega ódýran hátt, og í öðru lagi, hvað eigi að gera við hann. Finna þyrfti vélræna leið til að skilja fiskinn frá bein- unum. Ég held að þetta sé hægt að verulegu leyti með því að gufusjóða hausana t.d. á færi- bandi í gegnum gufukassa, og nota síðan hristi- síur eða vírnetstromlur og ef til vill fleytingar- aðferðir (flotation) til að skilja fiskinn frá. 1 því sambandi má minna á aðferðir, sem ég nefndi áður til að ná krabbakjöti úr skelinni, svo og vélar, sem notaðar eru til þess að skilja leifar af kjúklingakjöti frá beinunum. Þetta þyrfti að prófa, og full ástæða er til að ætla, að eftir nokkra reynslu, mundi sæmilegur árangur nást. Vinnslan úr slíkum fiski gæti orðið margvís- leg. Einna beinast lægi t.d. við að gera úr hon- um fiskbollur eða fiskkökur, sem mætti steikja, frysta og selja t.d. í Englandi á góðu verði. Sama mætti gera við nokkur hundruð tonn af svoköll- uðum afskurði, sem til verður við snyrtingu fisk- flaka, oftast með nokkru af smábeinum. Þetta má auðveldlega mala svo fínt að ekki finnist fyrir beinunum og gera úr því sérstaka rétti, þar á meðal fiskkökur eða bollur. Þetta er þegar gert í Englandi, Ameríku og víðar og þykir gott. Fiskbollur úr kinnfiski, sem nú fer í mjöl fyrir
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182
Side 183
Side 184
Side 185
Side 186
Side 187
Side 188
Side 189
Side 190
Side 191
Side 192
Side 193
Side 194
Side 195
Side 196
Side 197
Side 198
Side 199
Side 200
Side 201
Side 202
Side 203
Side 204
Side 205
Side 206
Side 207
Side 208
Side 209
Side 210
Side 211
Side 212
Side 213
Side 214
Side 215
Side 216
Side 217
Side 218
Side 219
Side 220
Side 221
Side 222
Side 223
Side 224
Side 225
Side 226
Side 227
Side 228
Side 229
Side 230
Side 231
Side 232
Side 233
Side 234
Side 235
Side 236
Side 237
Side 238
Side 239
Side 240
Side 241
Side 242
Side 243
Side 244
Side 245
Side 246
Side 247
Side 248
Side 249
Side 250
Side 251
Side 252
Side 253
Side 254
Side 255
Side 256
Side 257
Side 258
Side 259
Side 260
Side 261
Side 262
Side 263
Side 264
Side 265
Side 266
Side 267
Side 268
Side 269
Side 270
Side 271
Side 272
Side 273
Side 274
Side 275
Side 276
Side 277
Side 278
Side 279
Side 280
Side 281
Side 282
Side 283
Side 284
Side 285
Side 286
Side 287
Side 288
Side 289
Side 290
Side 291
Side 292
Side 293
Side 294
Side 295
Side 296
Side 297
Side 298
Side 299
Side 300
Side 301
Side 302
Side 303
Side 304
Side 305
Side 306
Side 307
Side 308
Side 309
Side 310
Side 311
Side 312
Side 313
Side 314
Side 315
Side 316
Side 317
Side 318
Side 319
Side 320
Side 321
Side 322
Side 323
Side 324
Side 325
Side 326
Side 327
Side 328
Side 329
Side 330
Side 331
Side 332
Side 333
Side 334
Side 335
Side 336
Side 337
Side 338
Side 339
Side 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.