Tímarit Verkfræðingafélags Íslands


Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 303

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 303
TlMARIT VFl 1967 301 kr. 0,70 á kg, í humarsósu úr klóm, sem nú er fleygt, virðist efnilegt viðfangsefni. Fiskbjúgu og pylsur 1 þessu sambandi má varla láta hjá líða að minnast á hinar ágætu vörur Japana, sem kall- aðar eru fiskpylsur og fiskbjúgu. Það mun flestum Islendingum lítt kunnugt, að Japanir framleiða nú árlega talsvert á annað hundrað þúsund tonn af þessum vörum, og hefir fram- leiðsla þessi vaxið mjög hröðum skrefum síð- ustu árin. Framleiðslan undanfarin ár hefir verið sem hér segir: Ár Tonn 1954 1.995 1955 9.417 1956 18.082 1957 35.896 1958 59.604 1959 71.516 1960 101.437 1961 111.990 1962 114.120 Nýjar heimildir telja, að magnið sé nú orðið um 150.000 tonn á ári, en það er meira en þrisvar sinnum meira en öll framleiðsla Islendinga á hraðfrystum fiskflökum. Er þó gert ráð fyrir áframhaldandi vexti, eftir því sem hráefni verð- ur fáanlegt. En auk þessa segir tímaritið ,,World Fishing“ fyrir nokkru að Japanir framleiði ár- lega um 500.000 tonn af ýmis konar fiskbollum og kökum, og finnst mér þó sú tala næstum því ótrúleg. 1 þessar vörur nota Japanir margar tegundir af fiski og enn fremur nokkuð af hvalkjöti, og tekið er fram að nota megi flestar fisktegundir, enda eru vörur þessar blandaðar sterkju, matar- olíu, eftir því hve fiskurinn er feitur, og margs konar kryddi. Hér mundi auðvitað fyrst og fremst koma til greina að nota hausafisk, af- skurð og yfirleitt það hráefni, sem annars fer fyrir lítið verð. Einhvers staðar sá ég, að bezti árangur næðist, ef feitfiski væri blandað við magran, og ef til vill væri þarna gullið tæki- færi til að slá tvær flugur í einu höggi, fá nýt- ingu á úrgangsfiski og gera hann að aðgengi- legri matvöru með því að blanda hann hæfilegu magni af síld. Eða hvað um þær tegundir, sem hingað til hafa lítt verið snertar, svo sem spærling, kol- munna og gullax? Nýting þessara fisktegunda er svo sem kunnugt er óleyst verkefni. Vafa- laust mætti gera úr þeim, a.m.k. sumum þeirra, ýmis konar ágæta rétti. Japanir munu flytja inn nokkuð af hráefni í þessar vörur sínar, t.d. hafa þeir spurzt fyrir um slíkt á Islandi, en auk þess gera þeir ýmsar sérstakar ráðstafanir til öflunar þess. Þeir hafa um skeið framleitt fiskmjöl úr ufsategund, sem veiðist í Beringshafi. 1 lok síðasta árs sendu þeir 11.581 tonna móðurskip með sex 3—400 tonna togara á þessi mið til þess að framleiða, að þeir áætluðu, 4.500 tonn af hökkuðum fiski (í bjúgu), 1.000 tonn af frystum fiski og 2.000 tonn af fiskmjöli. Var gert ráð fyrir nokkrum slíkum leiðangrum á árinu 1966. Tekið er fram, að þeir fái úr hráefninu 25% af hökkuðum fiski, sem seljist fyrir $ 361,00 per tonn, í stað 16% af fiskmjöli, sem seljist fyrir $ 203,00 per tonn. Er mismunurinn á hagkvæmni því ekki lítill. Varðandi framleiðslu annarra á pylsum og bjúgum má nefna, að í ársskýrslu Síldariðnaðar- nefndar Breta fyrir árið 1965, segir, að af ýms- um nýjum vörum úr síld, sem verið sé að reyna í Englandi, sé einmitt „kipper sausage", þ.e. pyls- ur úr reyktri síld, líklegastar til árangurs. 1 Kanada hefir undanf arið verið framleitt úr fersk- vatnafiski, whitefish & pike, þar sem þeir kalla fishfurters eða pylsur, loaves eða bjúgu og steikt croquettes. Það skal tekið fram, að vinnsla þessara afurða í Japan fer að mestu leyti fram í stórum, vel skipulögðum verksmiðjum undir nákvæmu, vís- indalegu eftirliti, og mætti vafalaust margt af þeim læra. Hins vegar er engan veginn víst, að æskilegt væri, eftir að málið hefði verið rann- sakað og prófað til hlýtar hér, að nákvæmlega sams konar vörur yrðu gerðar hér að því er snertir bragð, umbúðir o.s.frv., en enginn vafi er á því, að ýmsar ágætar matvörur skyldar þess- um mætti framleiða hér úr ódýru hráefni. Að afloknum tilraunum í smáum stíl þyrfti auðvit- að að nota til þessa hinar mikilvirkustu vélar bæði til vinnslu og pökkunar til þess að varan yrði ódýr og góð, en af þeim er nóg hægt að fá. Menn spyrja nú sjálfsagt: Hvar ætti að selja slíkar vörur, sem lítt væru þekktar í nágranna- löndum okkar? Þetta þyrfti auðvitað að athuga jafnframt. Rannsaka þyrfti hina ýmsu mögu- legu markaði í nálægum og fjarlægum löndum og hefja auglýsinga- og sölustarfsemi, þar sem útlitið væri bezt. Það er engin ástæða til að ætla, að ekki megi með hæfilegri auglýsinga- starfsemi finna markað fyrir nýjar og áður óþekktar vörutegundir. Staðreyndin er, að mjög mikill hluti af þeim matvörum, sem nú fylla hill-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192
Qupperneq 193
Qupperneq 194
Qupperneq 195
Qupperneq 196
Qupperneq 197
Qupperneq 198
Qupperneq 199
Qupperneq 200
Qupperneq 201
Qupperneq 202
Qupperneq 203
Qupperneq 204
Qupperneq 205
Qupperneq 206
Qupperneq 207
Qupperneq 208
Qupperneq 209
Qupperneq 210
Qupperneq 211
Qupperneq 212
Qupperneq 213
Qupperneq 214
Qupperneq 215
Qupperneq 216
Qupperneq 217
Qupperneq 218
Qupperneq 219
Qupperneq 220
Qupperneq 221
Qupperneq 222
Qupperneq 223
Qupperneq 224
Qupperneq 225
Qupperneq 226
Qupperneq 227
Qupperneq 228
Qupperneq 229
Qupperneq 230
Qupperneq 231
Qupperneq 232
Qupperneq 233
Qupperneq 234
Qupperneq 235
Qupperneq 236
Qupperneq 237
Qupperneq 238
Qupperneq 239
Qupperneq 240
Qupperneq 241
Qupperneq 242
Qupperneq 243
Qupperneq 244
Qupperneq 245
Qupperneq 246
Qupperneq 247
Qupperneq 248
Qupperneq 249
Qupperneq 250
Qupperneq 251
Qupperneq 252
Qupperneq 253
Qupperneq 254
Qupperneq 255
Qupperneq 256
Qupperneq 257
Qupperneq 258
Qupperneq 259
Qupperneq 260
Qupperneq 261
Qupperneq 262
Qupperneq 263
Qupperneq 264
Qupperneq 265
Qupperneq 266
Qupperneq 267
Qupperneq 268
Qupperneq 269
Qupperneq 270
Qupperneq 271
Qupperneq 272
Qupperneq 273
Qupperneq 274
Qupperneq 275
Qupperneq 276
Qupperneq 277
Qupperneq 278
Qupperneq 279
Qupperneq 280
Qupperneq 281
Qupperneq 282
Qupperneq 283
Qupperneq 284
Qupperneq 285
Qupperneq 286
Qupperneq 287
Qupperneq 288
Qupperneq 289
Qupperneq 290
Qupperneq 291
Qupperneq 292
Qupperneq 293
Qupperneq 294
Qupperneq 295
Qupperneq 296
Qupperneq 297
Qupperneq 298
Qupperneq 299
Qupperneq 300
Qupperneq 301
Qupperneq 302
Qupperneq 303
Qupperneq 304
Qupperneq 305
Qupperneq 306
Qupperneq 307
Qupperneq 308
Qupperneq 309
Qupperneq 310
Qupperneq 311
Qupperneq 312
Qupperneq 313
Qupperneq 314
Qupperneq 315
Qupperneq 316
Qupperneq 317
Qupperneq 318
Qupperneq 319
Qupperneq 320
Qupperneq 321
Qupperneq 322
Qupperneq 323
Qupperneq 324
Qupperneq 325
Qupperneq 326
Qupperneq 327
Qupperneq 328
Qupperneq 329
Qupperneq 330
Qupperneq 331
Qupperneq 332
Qupperneq 333
Qupperneq 334
Qupperneq 335
Qupperneq 336
Qupperneq 337
Qupperneq 338
Qupperneq 339
Qupperneq 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.