Tímarit Verkfræðingafélags Íslands


Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 315

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 315
TlMARIT VPÍ 1967 313 Dr. Signrður Pétursson: Herra fundarstjóri. Það er orðið áliðið og ég skal ekki vera langorður. Það er erfitt að vera spámaður í sínu föðurlandi, en dr. Jakob Sig- urðsson hefur verið talinn spámaður hér, hvað snertir niðursuðu. Ég hef stundum tekið þátt í þessum spádómum líka, og ég hef þá trú, að okkar spádómar muni einhvern tíma rætast. Það voru nokkur atriði, sem mig langaði að minnast á í sambandi við ræðu dr. Jakobs. Hann er trú- aður á síldina eins og ég. En það er eitt í því máh, og það er að dósir eru dýrar. Það sem við vonumst eftir og hlýtur að koma, eru ódýrari umbúðir, eins og ég minntist á í gær eða fyrra- dag. Umbúðir úr áli, álþynnum eða plasti, sem hægt er að sterílisera, ættu að geta lækkað framleiðslukostnaðinn til stórra muna. Þetta er það, sem við vonum. Dr. Jakob minntist á að starfrækja saman niðursuðu og niðurlagningu og einhvern annan iðnað, eins og t.d. hraðfryst- ingu. Við vitum það, að frystihús standa ónotuð, og ýmsar vélar eru þar og fastráðið fólk og slíkt. Þetta virðist vera mjög æskilegt, í það minnsta fyrir niðurlagða vöru. Við vitum að eitt fyrirtæki hér, Júpiter og Marz, hefur lagt út í slíkt. Þar hefur verið sett upp sjólaxaverk- smiðja, en hún er ekki starfrækt. En það er ekki vegna þess, að rangt sé að reka saman frysti- hús og sjólaxaverksmiðju, heldur er það annað, sem kemur til greina. Það eru byrjunarerfiðleik- ar eins og annars staðar, sem valda því, að eig- endurnir hafa ekki trú á því að þetta borgi sig, eða að það þýði nokkuð að vera að eyða pening- um í þetta. Það var verið að minnast á við mig í gær út af tilvonandi niðursuðu á lifur, að það væri ákaflega erfitt að ná í nóg af góðri lifur. Það hlyti alltaf að verða mikill úrgangur. Það er líklegast eina ráðið að reka lifrarniðursuðu 1 sambandi við lifrarbræðslu. Það var minnzt á að frysta síldarflök og gaffalbita. Það er mjög vel mögulegt. Danir hafa gert þetta. Og það hefur verið gert hér á Islandi, að vísu óviljandi. Og ég verð að segja, að ég hef sjaldan smakkað eins góða gaffalbita eins og úr þeim dósum, þegar þær voru teknar upp eftir marga mánuði. Geymslumöguleikarnir aukast, þegar hægt er að taka svona vörur, sem hvergi er annars tekin nema 6 mánaða ábyrgð á, og geyma hana í frystihúsi miklu lengur og setja hana svo á markaðinn. Þetta er engin goðgá. Erfiðleikinn er aðeins sá, að í mörgum löndum, eins og t.d. í Frakklandi, eru htlar kæligeymslur. Það er hin svokallaða kælikeðja, sem þrýtur svo víða, þegar komið er inn í landið, vegna þess að þar er lítið um kæliskápa og búðir hafa ekki feng- izt við að selja frysta vöru. í sambandi við notkun á þorskfiskum þá ætla ég að minnast á það, að í Frakklandi er til vara sem kölluð er ,,brandade“. Hún er búin til úr þorski, en ég veit ekki nákvæmlega hvernig það er gert. Fiskurinn mun vera eitthvað þurrkað- ur, blandað í olíu, hnoðað síðan og látið í dósir. Þetta er ágæt vara og mjög ódýr. Eftir því, sem ég veit bezt, þá er talsvert selt af þessu í Frakklandi. Dr. Jakob Sigurðsson minntist á að nota land- búnaðarafurðir með sjávarafurðum, svo að þær gætu hjálpað til þess að selja hvor aðra. Það er til ein slík vara, sem er ákaflega góð. Það er kræklingur í smjöri. Hann er gerður í Svíþjóð. Nú, að nota humarklær, það hefur okkur dottið í hug, og það höfum við gert. 1 Rannsóknastofn- un Fiskiðnaðarins höfum við malað humarklær og soðið og gert súpur og sósur úr soðinu. Dr. Jakob minntist á hvalkjöt. Norðmenn sjóða niður ákaflega mikið af hvalkjöti og það getum við vafalaust líka gert. Hvað minkaeldi snertir, þá er ég alveg sam- mála dr. Jakobi Sigurðssyni. Og að lokum. Við skulum minnast þess, að það er skortur á eggjahvítuefnum í heiminum. Það hefur verið talað um að framleiða eggja- hvituefni úr olíu og eggjahvítuefni úr svifi. En ég er viss um það, að löngu áður en að því kemur, þá verðum við búnir að hagnýta allan okkar fisk til manneldis, allt sem við getum veitt af fiski og allt, sem við getum ræktað af fiski. Dr. Jakob Sigurðsson: Þessar umræður hafa því miður snúizt dálítið um önnur efni en til var ætlazt. Hér hafa verið vaktir upp tveir draugar, sem ég sé ekki ástæðu til að vera mjög langorður um. Sveinn Bene- diktsson talaði um erfiðleika á því að selja síld, niðursoðna og niðurlagða, og um það, að Síld- arverksmiðjur ríkisins hefðu tapað verulegum peningum á því að selja niðurlagða síld til Rúss- lands, kr. 3.635.000 sagði hann, en mér skildist að meiri hlutinn af henni hefði farið þangað. Ég rengi náttúrlega ekki þessa tölu, en hitt finnst mér dálítið einkennilegt við hana, að ég veit ekki betur heldur en að verksmiðjueigendur einkaframtaksins leggi mjög mikla áherzlu á að fá sem mest af þessari sölu til Rússlands, og svo virðist að þeir gætu varla lagt mjög mikla áherzlu á það, ef þeir töpuðu öðru eins. Þetta, að það væri kominn markaður fyrir 33^2 millj. krónur á ári eftir tveggja ára sölu, það finnst
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192
Qupperneq 193
Qupperneq 194
Qupperneq 195
Qupperneq 196
Qupperneq 197
Qupperneq 198
Qupperneq 199
Qupperneq 200
Qupperneq 201
Qupperneq 202
Qupperneq 203
Qupperneq 204
Qupperneq 205
Qupperneq 206
Qupperneq 207
Qupperneq 208
Qupperneq 209
Qupperneq 210
Qupperneq 211
Qupperneq 212
Qupperneq 213
Qupperneq 214
Qupperneq 215
Qupperneq 216
Qupperneq 217
Qupperneq 218
Qupperneq 219
Qupperneq 220
Qupperneq 221
Qupperneq 222
Qupperneq 223
Qupperneq 224
Qupperneq 225
Qupperneq 226
Qupperneq 227
Qupperneq 228
Qupperneq 229
Qupperneq 230
Qupperneq 231
Qupperneq 232
Qupperneq 233
Qupperneq 234
Qupperneq 235
Qupperneq 236
Qupperneq 237
Qupperneq 238
Qupperneq 239
Qupperneq 240
Qupperneq 241
Qupperneq 242
Qupperneq 243
Qupperneq 244
Qupperneq 245
Qupperneq 246
Qupperneq 247
Qupperneq 248
Qupperneq 249
Qupperneq 250
Qupperneq 251
Qupperneq 252
Qupperneq 253
Qupperneq 254
Qupperneq 255
Qupperneq 256
Qupperneq 257
Qupperneq 258
Qupperneq 259
Qupperneq 260
Qupperneq 261
Qupperneq 262
Qupperneq 263
Qupperneq 264
Qupperneq 265
Qupperneq 266
Qupperneq 267
Qupperneq 268
Qupperneq 269
Qupperneq 270
Qupperneq 271
Qupperneq 272
Qupperneq 273
Qupperneq 274
Qupperneq 275
Qupperneq 276
Qupperneq 277
Qupperneq 278
Qupperneq 279
Qupperneq 280
Qupperneq 281
Qupperneq 282
Qupperneq 283
Qupperneq 284
Qupperneq 285
Qupperneq 286
Qupperneq 287
Qupperneq 288
Qupperneq 289
Qupperneq 290
Qupperneq 291
Qupperneq 292
Qupperneq 293
Qupperneq 294
Qupperneq 295
Qupperneq 296
Qupperneq 297
Qupperneq 298
Qupperneq 299
Qupperneq 300
Qupperneq 301
Qupperneq 302
Qupperneq 303
Qupperneq 304
Qupperneq 305
Qupperneq 306
Qupperneq 307
Qupperneq 308
Qupperneq 309
Qupperneq 310
Qupperneq 311
Qupperneq 312
Qupperneq 313
Qupperneq 314
Qupperneq 315
Qupperneq 316
Qupperneq 317
Qupperneq 318
Qupperneq 319
Qupperneq 320
Qupperneq 321
Qupperneq 322
Qupperneq 323
Qupperneq 324
Qupperneq 325
Qupperneq 326
Qupperneq 327
Qupperneq 328
Qupperneq 329
Qupperneq 330
Qupperneq 331
Qupperneq 332
Qupperneq 333
Qupperneq 334
Qupperneq 335
Qupperneq 336
Qupperneq 337
Qupperneq 338
Qupperneq 339
Qupperneq 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.