Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Síða 315

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Síða 315
TlMARIT VPÍ 1967 313 Dr. Signrður Pétursson: Herra fundarstjóri. Það er orðið áliðið og ég skal ekki vera langorður. Það er erfitt að vera spámaður í sínu föðurlandi, en dr. Jakob Sig- urðsson hefur verið talinn spámaður hér, hvað snertir niðursuðu. Ég hef stundum tekið þátt í þessum spádómum líka, og ég hef þá trú, að okkar spádómar muni einhvern tíma rætast. Það voru nokkur atriði, sem mig langaði að minnast á í sambandi við ræðu dr. Jakobs. Hann er trú- aður á síldina eins og ég. En það er eitt í því máh, og það er að dósir eru dýrar. Það sem við vonumst eftir og hlýtur að koma, eru ódýrari umbúðir, eins og ég minntist á í gær eða fyrra- dag. Umbúðir úr áli, álþynnum eða plasti, sem hægt er að sterílisera, ættu að geta lækkað framleiðslukostnaðinn til stórra muna. Þetta er það, sem við vonum. Dr. Jakob minntist á að starfrækja saman niðursuðu og niðurlagningu og einhvern annan iðnað, eins og t.d. hraðfryst- ingu. Við vitum það, að frystihús standa ónotuð, og ýmsar vélar eru þar og fastráðið fólk og slíkt. Þetta virðist vera mjög æskilegt, í það minnsta fyrir niðurlagða vöru. Við vitum að eitt fyrirtæki hér, Júpiter og Marz, hefur lagt út í slíkt. Þar hefur verið sett upp sjólaxaverk- smiðja, en hún er ekki starfrækt. En það er ekki vegna þess, að rangt sé að reka saman frysti- hús og sjólaxaverksmiðju, heldur er það annað, sem kemur til greina. Það eru byrjunarerfiðleik- ar eins og annars staðar, sem valda því, að eig- endurnir hafa ekki trú á því að þetta borgi sig, eða að það þýði nokkuð að vera að eyða pening- um í þetta. Það var verið að minnast á við mig í gær út af tilvonandi niðursuðu á lifur, að það væri ákaflega erfitt að ná í nóg af góðri lifur. Það hlyti alltaf að verða mikill úrgangur. Það er líklegast eina ráðið að reka lifrarniðursuðu 1 sambandi við lifrarbræðslu. Það var minnzt á að frysta síldarflök og gaffalbita. Það er mjög vel mögulegt. Danir hafa gert þetta. Og það hefur verið gert hér á Islandi, að vísu óviljandi. Og ég verð að segja, að ég hef sjaldan smakkað eins góða gaffalbita eins og úr þeim dósum, þegar þær voru teknar upp eftir marga mánuði. Geymslumöguleikarnir aukast, þegar hægt er að taka svona vörur, sem hvergi er annars tekin nema 6 mánaða ábyrgð á, og geyma hana í frystihúsi miklu lengur og setja hana svo á markaðinn. Þetta er engin goðgá. Erfiðleikinn er aðeins sá, að í mörgum löndum, eins og t.d. í Frakklandi, eru htlar kæligeymslur. Það er hin svokallaða kælikeðja, sem þrýtur svo víða, þegar komið er inn í landið, vegna þess að þar er lítið um kæliskápa og búðir hafa ekki feng- izt við að selja frysta vöru. í sambandi við notkun á þorskfiskum þá ætla ég að minnast á það, að í Frakklandi er til vara sem kölluð er ,,brandade“. Hún er búin til úr þorski, en ég veit ekki nákvæmlega hvernig það er gert. Fiskurinn mun vera eitthvað þurrkað- ur, blandað í olíu, hnoðað síðan og látið í dósir. Þetta er ágæt vara og mjög ódýr. Eftir því, sem ég veit bezt, þá er talsvert selt af þessu í Frakklandi. Dr. Jakob Sigurðsson minntist á að nota land- búnaðarafurðir með sjávarafurðum, svo að þær gætu hjálpað til þess að selja hvor aðra. Það er til ein slík vara, sem er ákaflega góð. Það er kræklingur í smjöri. Hann er gerður í Svíþjóð. Nú, að nota humarklær, það hefur okkur dottið í hug, og það höfum við gert. 1 Rannsóknastofn- un Fiskiðnaðarins höfum við malað humarklær og soðið og gert súpur og sósur úr soðinu. Dr. Jakob minntist á hvalkjöt. Norðmenn sjóða niður ákaflega mikið af hvalkjöti og það getum við vafalaust líka gert. Hvað minkaeldi snertir, þá er ég alveg sam- mála dr. Jakobi Sigurðssyni. Og að lokum. Við skulum minnast þess, að það er skortur á eggjahvítuefnum í heiminum. Það hefur verið talað um að framleiða eggja- hvituefni úr olíu og eggjahvítuefni úr svifi. En ég er viss um það, að löngu áður en að því kemur, þá verðum við búnir að hagnýta allan okkar fisk til manneldis, allt sem við getum veitt af fiski og allt, sem við getum ræktað af fiski. Dr. Jakob Sigurðsson: Þessar umræður hafa því miður snúizt dálítið um önnur efni en til var ætlazt. Hér hafa verið vaktir upp tveir draugar, sem ég sé ekki ástæðu til að vera mjög langorður um. Sveinn Bene- diktsson talaði um erfiðleika á því að selja síld, niðursoðna og niðurlagða, og um það, að Síld- arverksmiðjur ríkisins hefðu tapað verulegum peningum á því að selja niðurlagða síld til Rúss- lands, kr. 3.635.000 sagði hann, en mér skildist að meiri hlutinn af henni hefði farið þangað. Ég rengi náttúrlega ekki þessa tölu, en hitt finnst mér dálítið einkennilegt við hana, að ég veit ekki betur heldur en að verksmiðjueigendur einkaframtaksins leggi mjög mikla áherzlu á að fá sem mest af þessari sölu til Rússlands, og svo virðist að þeir gætu varla lagt mjög mikla áherzlu á það, ef þeir töpuðu öðru eins. Þetta, að það væri kominn markaður fyrir 33^2 millj. krónur á ári eftir tveggja ára sölu, það finnst
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192
Síða 193
Síða 194
Síða 195
Síða 196
Síða 197
Síða 198
Síða 199
Síða 200
Síða 201
Síða 202
Síða 203
Síða 204
Síða 205
Síða 206
Síða 207
Síða 208
Síða 209
Síða 210
Síða 211
Síða 212
Síða 213
Síða 214
Síða 215
Síða 216
Síða 217
Síða 218
Síða 219
Síða 220
Síða 221
Síða 222
Síða 223
Síða 224
Síða 225
Síða 226
Síða 227
Síða 228
Síða 229
Síða 230
Síða 231
Síða 232
Síða 233
Síða 234
Síða 235
Síða 236
Síða 237
Síða 238
Síða 239
Síða 240
Síða 241
Síða 242
Síða 243
Síða 244
Síða 245
Síða 246
Síða 247
Síða 248
Síða 249
Síða 250
Síða 251
Síða 252
Síða 253
Síða 254
Síða 255
Síða 256
Síða 257
Síða 258
Síða 259
Síða 260
Síða 261
Síða 262
Síða 263
Síða 264
Síða 265
Síða 266
Síða 267
Síða 268
Síða 269
Síða 270
Síða 271
Síða 272
Síða 273
Síða 274
Síða 275
Síða 276
Síða 277
Síða 278
Síða 279
Síða 280
Síða 281
Síða 282
Síða 283
Síða 284
Síða 285
Síða 286
Síða 287
Síða 288
Síða 289
Síða 290
Síða 291
Síða 292
Síða 293
Síða 294
Síða 295
Síða 296
Síða 297
Síða 298
Síða 299
Síða 300
Síða 301
Síða 302
Síða 303
Síða 304
Síða 305
Síða 306
Síða 307
Síða 308
Síða 309
Síða 310
Síða 311
Síða 312
Síða 313
Síða 314
Síða 315
Síða 316
Síða 317
Síða 318
Síða 319
Síða 320
Síða 321
Síða 322
Síða 323
Síða 324
Síða 325
Síða 326
Síða 327
Síða 328
Síða 329
Síða 330
Síða 331
Síða 332
Síða 333
Síða 334
Síða 335
Síða 336
Síða 337
Síða 338
Síða 339
Síða 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.