Tímarit Verkfræðingafélags Íslands


Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 42

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 42
40 TlMARIT VFÍ 1967 3) Roðflettun. Tilgangur roðflettunar er að fjarlægja roðið frá fiskholdinu og þá um leið gerla þá, sem á og í því eru. Með tilliti til þess, sem áður hefur verið sagt um mengun við flökun, má ætla að gerilvöm sú, sem felst í roðflettun, sé takmörk- uð, því að fiskholdið er þegar orðið allmengað. Roðflettun fer nú aðallega fram í vélum, nema í einstaka htlum frystihúsum, þar tíðkast enn hand-roðflettun. Enn koma bakkarnir til sögunnar. Þeir eru notaðir undir flök, sem búið er að roðfletta, og eru notaðir til að flytja flökin á snyrti- og pökkunarborð. Gegnir hér svipuðu máli og um flökunina. Bakkar, sem ekki eru þrifnir eða a.m. k. skolaðir eftir hvert skipti, sem þeir hafa verið tæmdir, hljóta að bjóða mengunarhættu heim. 4) Snyrting og pökkun fiskflaka til frystingar. Á þessu stigi vinnslu freðfisks, sem er loka- stigið fyrir frystingu, kemur fiskholdið í mesta snertingu við umhverfið og mannshöndina. Hér er því mengunar- og sýkingarhættan mest. Hætta þessi er margþætt, en fjórar meginástæð- ur má telja, sem skapa þetta ástand. a) Snyrti- og pökkunarborð. Hreinlætisástand borða, sem notuð eru við snyrtingu og pökkun, hlýtur samkvæmt eðli sínu að vera áfátt. í fullri vinnslu berast stöð- ugt fiskflök á borðin, þannig að lítill kostur er á að þrífa þau fyrr en í lok vinnudags. 1 bakkana, sem notaðir eru undir fiskflök frá roðflettivél að snyrti- og pökkunarborðum, safnast fyrir vökvi úr fiskinum. Gildir hér einu, hvort flökunum er hvolft á borðin, eða bakkarnir tæmdir smám saman. Hið mikla magn af uppleystum næringarefnum úr fiskinum skapa góð skilyrði fyrir gerla- og sýklagróður úr umhverfinu og frá starfsfólkinu. Víða er- lendis er lögð áherzla á að tæma borðin, áður en fiskur er látinn á þau aftur og þá um leið að skola þau með viðeigandi þvotta- og geril- eyðandi efnum. Enn fremur er starfsfólki gert að skyldu að skola eða þvo borð og áhöld fyrir kaffi- og matarhlé. Hér á landi er hvorugu þessara atriða gefinn nægilegur gaumur, og algengast er að þrífa aðeins í lok vinnslu og þrífur þá hver sitt svæði. Slíkt hlýtur að leiða af sér mikið ósamræmi í þrifnaði og bíður mengunarhættu heim. b) Áhöld notuð við snyrtingu og pökkun fisk- flaka. Við snyrtingu og pökkun eru notuð alls konar áhöld, t. d. hnífar, tengur (ormatengur) og ýmis konar ílát undir vatn (notað við bein- garðsskurð og fjarlægingu orma o. s. frv.) Hef- ur höfundi virzt, sem hér væri aukið enn á mengunarhættu. Vatnið í ílátum þessum er oft moðvolgt, sjaldan skipt um vatn, og í það blandast fiskleifar og fiskvökvi, sem skapa góð skilyrði fyrir gerla- og sýklagróður. Á síðustu tveim til þrem árum hefur skapazt allsérstæð efnisleg mengun á þessu stigi vinnslunnar. Er hér um að ræða málmmengun frá álsvarfi, sem myndast, er álbakkar núast við blautar álplöt- ur. Álplötur þessar eru í snyrti- og pökkunar- borðum, sem tekin hafa verið í notkun í nokkr- um frystihúsum. Koma þær í stað plastplatna, sem algengastar hafa verið. Álsvarfið er erfitt viðureignar með tilliti til mögulegrar álmeng- unar fiskflaka. Er athugandi hvort ekki eigi að banna slík borð í frystihúsum. 5) Hitastig í vinnslusölum. Hitastig í vinnslusölum hefur farið hækkandi á undanförnum árum, og er nú svo komið, að víðast hvar er það um stofuhita eða 19—20°C. Skapar þetta sérstaklega góð skilyrði fyrir gerla- og sýklagróður, sem hætt er við á þessu stigi vinnslunnar frá umhverfi og starfsfólki. 6) Starfsfólkið. Starfsfólkið, sem vinnur við öflun hráefnis og vinnslu þess, er mjög mikilvægt frá hreinlætis- og heilbrigðissjónarmiði. Það er þó sá þáttur freðfiskframleiðslu, sem erfiðast er við að etja og hafa hemil á. Maðurinn, sem heild er ekki hreinn eða hreinlegur. Menning og menntun hafa kennt honum undirstöðuatriði hollustu- hátta. En þar sem starfsfólk í matvælaiðnaði er oft lítt menntað í meðferð matvæla og skortir skilning á mikilvægi hreinlætis og hollustuhátta í meðferð matvæla, skipa kæruleysi og sóðaskap- ur því miður oft öndvegissess (1). Þá lágmarkskröfu verður að gera til allra þeirra, sem stunda matvælaframleiðslu og þar á meðal freðfiskframleiðslu, að þeir séu hreinir um hendur. Enn fremur, að þeir viðhafi þær um- gengnisvenjur að ekki sé hætta á að þeir breiði út eða mengi fiskinn af þeim sökum. Þetta verð- ur að brýna fyrir starfsfólki og láta því aldrei gleymast, að framleiðslan (freðfiskurinn) er ætluð til manneldis. Læknisvottorð um líkamlegt heilbrigði og hæfni til að stunda matvælafram- leiðslu gefa hvorki loforð um né tryggja að ávallt sé gætt ýtrasta persónulegs hreinlætis og viðeig-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192
Qupperneq 193
Qupperneq 194
Qupperneq 195
Qupperneq 196
Qupperneq 197
Qupperneq 198
Qupperneq 199
Qupperneq 200
Qupperneq 201
Qupperneq 202
Qupperneq 203
Qupperneq 204
Qupperneq 205
Qupperneq 206
Qupperneq 207
Qupperneq 208
Qupperneq 209
Qupperneq 210
Qupperneq 211
Qupperneq 212
Qupperneq 213
Qupperneq 214
Qupperneq 215
Qupperneq 216
Qupperneq 217
Qupperneq 218
Qupperneq 219
Qupperneq 220
Qupperneq 221
Qupperneq 222
Qupperneq 223
Qupperneq 224
Qupperneq 225
Qupperneq 226
Qupperneq 227
Qupperneq 228
Qupperneq 229
Qupperneq 230
Qupperneq 231
Qupperneq 232
Qupperneq 233
Qupperneq 234
Qupperneq 235
Qupperneq 236
Qupperneq 237
Qupperneq 238
Qupperneq 239
Qupperneq 240
Qupperneq 241
Qupperneq 242
Qupperneq 243
Qupperneq 244
Qupperneq 245
Qupperneq 246
Qupperneq 247
Qupperneq 248
Qupperneq 249
Qupperneq 250
Qupperneq 251
Qupperneq 252
Qupperneq 253
Qupperneq 254
Qupperneq 255
Qupperneq 256
Qupperneq 257
Qupperneq 258
Qupperneq 259
Qupperneq 260
Qupperneq 261
Qupperneq 262
Qupperneq 263
Qupperneq 264
Qupperneq 265
Qupperneq 266
Qupperneq 267
Qupperneq 268
Qupperneq 269
Qupperneq 270
Qupperneq 271
Qupperneq 272
Qupperneq 273
Qupperneq 274
Qupperneq 275
Qupperneq 276
Qupperneq 277
Qupperneq 278
Qupperneq 279
Qupperneq 280
Qupperneq 281
Qupperneq 282
Qupperneq 283
Qupperneq 284
Qupperneq 285
Qupperneq 286
Qupperneq 287
Qupperneq 288
Qupperneq 289
Qupperneq 290
Qupperneq 291
Qupperneq 292
Qupperneq 293
Qupperneq 294
Qupperneq 295
Qupperneq 296
Qupperneq 297
Qupperneq 298
Qupperneq 299
Qupperneq 300
Qupperneq 301
Qupperneq 302
Qupperneq 303
Qupperneq 304
Qupperneq 305
Qupperneq 306
Qupperneq 307
Qupperneq 308
Qupperneq 309
Qupperneq 310
Qupperneq 311
Qupperneq 312
Qupperneq 313
Qupperneq 314
Qupperneq 315
Qupperneq 316
Qupperneq 317
Qupperneq 318
Qupperneq 319
Qupperneq 320
Qupperneq 321
Qupperneq 322
Qupperneq 323
Qupperneq 324
Qupperneq 325
Qupperneq 326
Qupperneq 327
Qupperneq 328
Qupperneq 329
Qupperneq 330
Qupperneq 331
Qupperneq 332
Qupperneq 333
Qupperneq 334
Qupperneq 335
Qupperneq 336
Qupperneq 337
Qupperneq 338
Qupperneq 339
Qupperneq 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.