Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Síða 262

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Síða 262
260 TlMARIT VPl 1967 lytisk enzym úr skúflöngum og insúlín úr Lang- erhans-eyjum úr fiski. I báðum tilfellum var haft samráð við erlend fyrirtæki, en ekki leiddi það til hagnýtingar að neinu leyti. Þess skal getið að í Japan eru a.m.k. tvær verksmiðjur, sem framleiða insúlín úr bonitofiski og hvölum. Kólesteról Allvíðtækar rannsóknir fóru fram fyrir nokkr- um árum til að kanna möguleikana á því að vinna kólesteról úr hinum ýmsu hlutum slógs- ins (sbr. bls. 7). Enn fremur fékk rannsókna- stofan talsverðar upplýsingar hjá dr. Sven Lassen um framleiðslu á þessu efni í iðnaði. Markaðsverð hefur þó ekki verið nægilega hag- stætt til þess að stuðla að frekari aðgerðum. Hagnýting einstakra líffæra til manneldis Hér á Islandi hafa ýmis innyfli fisks um lang- an aldur verið notuð til manneldis og svo mun einnig vera í mörgum löndum, þótt verkunin sé nokkuð mismunandi. Skal hér að lokum stuttlega drepið á einstaka möguleika. IÁfur Þorskalifur er soðin og borðuð með fiski, blönd- uð með rúgmjöli er hún notuð til að fylla maga, niðursoðin er hún verðmæt útflutningsvara auk þess sem hún er að langmestu leyti notuð til framleiðslu á vítamín-lýsi. Þessir þættir eru ann- ars ræddir ýtarlega af öðrum á þessari ráðstefnu. Hrogn Hrogn eru verðmæt útflutningsvara, enda eft- irsótt neyzluvara í mörgum löndum. Það eru einkum þorskhrognin, sem eru hirt hér í miklu magni og fryst, söltuð eða soðin niður, en grá- sleppuhrogn eru einnig eftirsótt í kavíar og síld- arhrogn eru eftirsótt í sumum löndum (Japan). Þessir möguleikar munu verða ýtarlega ræddir af öðrum á ráðstefnunni. Svil Eins og fram kom áður í þessu erindi, þá er sviljamagnið í vertíðarþorski óhemju mik- ið, getur verið allt að þriðjungi af innyflamagn- inu. Höfundunum er þó ekki kunnugt mn neinn markað á þorskasviljum til manneldis. Hins veg- ar eru góðir markaðsmöguleikar á síldarsviljum bæði niðursoðnum og frystum. Þessir möguleikar munu verða ræddir af öðrum hér á ráðstefnunni. Kútmagar Kútmagar eru góður matur, fylltir með lifur og rúgmjöli og soðnir. Þannig eru þeir víða mat- reiddir hérlendis, en höfundum er ekki kunnugt um markaði erlendis fyrir kútmaga. Sundmagar Súrsaðir sundmagar hafa löngum þótt góður matur á Islandi og á síðustu árum ómissandi á Þorrablótum. 1 Noregi eru sundmagar úr þorski fylltir á svipaðan hátt og kútmagar á Islandi, með rúgmjöli og lifur og síðan soðnir (Asbjörn Johannessen Fisketilvirkning og Fiskeindustri, J. W. Cappelins Forlag, Oslo 1963, bls. 153). Saltaðir og þurrkaðir sundmagar eru markaðsvara í Suð- ur-Ameríku. Summary Viscera in this paper is taken to mean the belly-contents of fish excluding hard roe (ripen- ing ovaries), when used directly for human con- sumption, and liver when used for liver oil etc. The other main items that make up the belly- contents are the soft-roe (testes), stomach, intestines, spleen, gallbladder etc. Special emphasis is laid on cod fish. It is estimated that during the period Jan. lst to May 31st, when large quantities of ungutted codfish are landed, there are good possibilties of collect- ing some 20.000 tons of viscera which, when useJ for fish meal, would result in meal with similar protein content as regular Icelandic fish meal i.e. 65 to 68%. Various methods for producing meal from viscera were tried and the experiments are described. These include digestion followed by evaporation to make a concentrate with a solid content of some 50%. Technically this method was simple but marketing was not successful. Attempts were made to make pure visceral meal and the conclusion drawn that the methods would not be practical. The method that suited the Icelandic industry best was to mix the viscera with fish offal during normal processing in commercial fish meal plants. The difficulties involved included problems due to the hygroscopic nature of the meal, sticky nature of the material during drying, difficulties with handling the material in screw conveyors etc. All these problems can be solved. Storage of viscera for extended periods prior to processing is unadviseable as this results in increased hygroscopicity of the meal and ana- lysis of available lysine indicated lower values for this important amino acid. Perliminary feeding tests ushig chicken indi-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192
Síða 193
Síða 194
Síða 195
Síða 196
Síða 197
Síða 198
Síða 199
Síða 200
Síða 201
Síða 202
Síða 203
Síða 204
Síða 205
Síða 206
Síða 207
Síða 208
Síða 209
Síða 210
Síða 211
Síða 212
Síða 213
Síða 214
Síða 215
Síða 216
Síða 217
Síða 218
Síða 219
Síða 220
Síða 221
Síða 222
Síða 223
Síða 224
Síða 225
Síða 226
Síða 227
Síða 228
Síða 229
Síða 230
Síða 231
Síða 232
Síða 233
Síða 234
Síða 235
Síða 236
Síða 237
Síða 238
Síða 239
Síða 240
Síða 241
Síða 242
Síða 243
Síða 244
Síða 245
Síða 246
Síða 247
Síða 248
Síða 249
Síða 250
Síða 251
Síða 252
Síða 253
Síða 254
Síða 255
Síða 256
Síða 257
Síða 258
Síða 259
Síða 260
Síða 261
Síða 262
Síða 263
Síða 264
Síða 265
Síða 266
Síða 267
Síða 268
Síða 269
Síða 270
Síða 271
Síða 272
Síða 273
Síða 274
Síða 275
Síða 276
Síða 277
Síða 278
Síða 279
Síða 280
Síða 281
Síða 282
Síða 283
Síða 284
Síða 285
Síða 286
Síða 287
Síða 288
Síða 289
Síða 290
Síða 291
Síða 292
Síða 293
Síða 294
Síða 295
Síða 296
Síða 297
Síða 298
Síða 299
Síða 300
Síða 301
Síða 302
Síða 303
Síða 304
Síða 305
Síða 306
Síða 307
Síða 308
Síða 309
Síða 310
Síða 311
Síða 312
Síða 313
Síða 314
Síða 315
Síða 316
Síða 317
Síða 318
Síða 319
Síða 320
Síða 321
Síða 322
Síða 323
Síða 324
Síða 325
Síða 326
Síða 327
Síða 328
Síða 329
Síða 330
Síða 331
Síða 332
Síða 333
Síða 334
Síða 335
Síða 336
Síða 337
Síða 338
Síða 339
Síða 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.