Hlín - 01.01.1929, Qupperneq 28

Hlín - 01.01.1929, Qupperneq 28
26 Hlín pylsuna og blóðmörinn, — þjóðin er merkilega fast- heldin á þessa matargerð. Hjer er efni til rannsóknar, aðeins vil jeg benda á, að súrsunin er nú gerð á þann veg, að vatni er helt á slátrið og beðið eftir því, að kornsýra myndist til að súrsa það. Kornsýran mynd- ast úr sykurefnunum, sem rúgurinn er svo ríkur af, og rýrnar næringargildi hans að mun við þetta, það sem eftir er af rúgnum, má telja einskonar hrat. Næring- argildi slátursins byggist því aðallega á því, hversu mörborið það er, og aðalkostur þess, annar en sá, hve handhægt er að bera það fram í hvert sinn, er að mör- inn notast þar, ef til vill betur en á nokkurn annan hátt. Með graut og mjólk má slátur verða sæmilega nothæft, en sem einmeti með eintómum hafragraut og sykri eða saft er það óhæft. B-fjörefnið ætti að þola suðu og súrsun slátursins. Hvað takast megi að rækta hjer af fæðutegundum er lítt rannsakað, en sennilega er það takmarkað. Sennilega er aðeins á hálfu landinu unt að sinna arð- vænlegri garðrækt. Kartöflur spretta ekki á norðaust- ur-landinu, þar sem iðulega er súld og þoka. Kál og rófur þurfa mikinn áburð, svo vafi er, hvort fram- leiðslan borgar sig nema á vissum stöðum á landinu, en rannsókn ófullkomin á þessum sviðum, og verður því ekki sagt með vissu um þetta að sinni. En hitt er víst, að kringum kaupstaðina, og sjerstaklega við jarð- hita, má rækta margt af því sem vjer þurfum af káli og grænmeti. — Það mun vera öllu til skila haldið, að hjer verði ræktað hvítkál, og er það leitt um svo góð- an mat. En gulrófnakál ætti alt að etast, því það er gott, en ágætast er þó grænkálið, sem alstaðar getur sprottið, og blómkálið, sem víða sprettur. En svo eru túngrösin órannsökuð, er sennilegt að eitthvað af þeim sje efnaríkt. Að endingu vil jeg minnast á það, að eyðilegging
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164

x

Hlín

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.