Búfræðingurinn - 01.01.1943, Síða 165

Búfræðingurinn - 01.01.1943, Síða 165
BÚFftÆÐINGUR ÍNN 163 dfsöltunar, heldur var og verkun J>ess og meðferð öll hin hörmulegasta framan af árum lengi vel. Sláturhús voru engin til. Fénu var lógað á hlóðvelli, ýmist lieima — og kjötið flutt á klökkum — eða á hafnarstað, hverju sem viðraði. Hrein- læti varð engu við komið, enda eigi svo mjög um slíka hluti liirt. Meðan svo fór fram um verkun og vöndun kjötsins og eigi komu, af hálfu káupenda, beinar kröfur um aðra og betri liáttu og meiri vörugæði, var eigi við góðu að búast. Var þvílíkt ástand eigi til þess fallið, að hvetja menn til almennra átaka í sauðfjárrækt, —- átaka, er að þvi beindust fyrst og fremst, að fá ekki aðeins sem mestar, heldur — og alveg sérstaklega — sem allra beztar afurðir. Of margir hugsuðu mest um það, að hafa höfðatöluna sem hæsta, en minna um hitt, að hvert liöfuð færði eiganda sem mesta ánægju og arð. IV. Með tilkomu sláturhúsanna, er reist voru allvíða á fyrsta tug þessarar aldar, varð á mikil breyting. Höfðu margir fundið sárt til þess, hversu hraklega var með dilkakjötið farið, og vildu freista að ráða hætur á. Varð það úr, að Her- mann Jónasson, fyrrum skólastjóri á Hólum, fór utan árið 1904, þeirra erinda, að kynna sér sem bezt allt það, er að salt- kjötssölu laut. Skyldi hann síðan leggja á ráð uin það, hverju helzt bæri að breyta, ef liefja mætti saltkjöt, sein söluvöru, úr þeirri niðurlægingu, er það hafði í verið frá upp- hafi. : Sá varð inestur árangur af för Hermanns, að sláturhús voru reist viða um land. Jafnframt gerbreyttist meðferð kjötsins og verkun. Mátti nú meira hreinlæti við lcoma, svo að betur var við hæfi vörunnar. Þá var og, samkvæmt ráð- um Hermanns, farið að salta kjölið minna en áður var venja. Enn kom það til, að sett voru, nokkrum árum síðar, hin fyrstu fyrirmæli'um kjötmat. Þetta voru stórum mikilsverðar breytingar. Þær liöfðu gagngerða þýðingu fyrir alla verzlun með aðalsöluvöru ís- lenzkra bænda, dilkakjötið. Hins vegar megnuðu þær ekki að knýja fram þær umbætur í fjárrækt, að af þeim leiddi aukin eðlisgæði sjálfrar vörunnar, kjötsins, svo að til veru- legra drátta væri. Og fór þar allt að eðlilegum hætti. Salt-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192
Síða 193
Síða 194
Síða 195
Síða 196
Síða 197
Síða 198
Síða 199
Síða 200
Síða 201
Síða 202
Síða 203
Síða 204

x

Búfræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.