Hugur - 01.01.2012, Side 223

Hugur - 01.01.2012, Side 223
 Skiptaréttlæti 223 Að spyrja að leikslokum eða við upphaf leiks Ég hef nú vikið að tveimur forsendum fyrir því að réttlæti sé bæði nauðsynlegt og mögulegt; sú fyrri er að fólk ræður yfir gæðum sem eru takmörkuð og sú seinni er að skipting gæða breytist frá einum tíma til annars. Víkjum þá að þriðju forsend- unni, nefnilega þeirri að þau margvíslegu gæði sem fólk sækist eftir – stundum með ágætum árangri – eru sjaldnast gæði sem einn tiltekinn einstaklingur, eða afmarkaður hópur einstaklinga, hefur skapað, heldur eru þau afrakstur af flókinni samvinnu ólíkra einstaklinga. Auk þess er gæðanna gjarnan notið í samvinnu eða samfélagi. Þegar dreifing gæða hefur breyst þá er sú breyting ekki bara til komin vegna þess að gæðunum hefur verið umstaflað, ef svo má segja (t.d. með skattlagningu), heldur hafa ný gæði orðið til en önnur eyðst eða ónýst. Í fyrradag átti ég hveiti, salt og ger, og svo átti ég brauð í gær. Og þótt ég hafi bakað brauðið sjálfur, þá er brauðbakstur í raun víðtækt samstarfsverkefni. Ég keypti hveitið, gerið og saltið í búð hér í bæ, vatnið sem bunaði úr krananum kom líklega upp úr jörðinni í Heiðmörk og rafmagnið sem hitaði ofninn barst mér frá flóknu neti virkjana og rafmagnslína, sem sumpart hafa orðið til svo þjóna mætti hagsmunum alþjóð- legra stórfyrirtækja. Svo er það ekki bara brauðið sem er gæði, að eiga þess kost að baka brauð er hluti af þeim gæðum sem um ræðir. Nágranni minn, sem nú vinnur baki brotnu til að eiga fyrir afborgunum, hefur ekki tíma fyrir svona gæði og má sætta sig við billegt verksmiðjubrauð sem hann étur á sífelldum hlaupum. Því má reyndar bæta við að brauðið var á endanum einhverskonar félagsleg gæði því með ilmandi brauðið á eldhúsborðinu ákvað ég að bjóða vinum í kaffi. Þegar hugað er að dreifingu þeirra gæða sem um ræðir, þá verður ekki horft framhjá því hvernig gæðin urðu til og þar með verður ekki horft framhjá því að samfélagið í heild er einhvers konar samvinnuvettvangur um sköpun gæða, dreifi ngu þeirra og afnot af þeim. Og þar með verður sjálfur aðgangurinn að sam- félaginu sem vettvangi sköpunar, dreifingar og afnota af gæðum einnig mikils verð gæði. Það er meðal annars vegna þessarar þriðju staðreyndar sem John Rawls heldur því fram að menn missi marks þegar spurt er um skiptingu gæða, eins og ég gerði að ofan með spurningum (1), (2) og (3). Meinið er ekki að spurningarnar sem slíkar séu ekki viðeigandi, heldur er þeirra spurt á röngu augnabliki. Rifjum sem snöggvast upp spurningarnar þrjár: (1) Hefur hver það sem honum ber? (2) Er of mikill munur á þeim sem hafa minnst og hinum sem hafa mest? (3) Hafa þeir sem hafa minnst, of lítið? Þessara þriggja spurninga er spurt um stöðu samfélagsins eins og hún er á til- teknum tíma, fyrst við t1 og svo aftur við t2, og þannig er sífellt spurt við lok hvers tímabils um hversu ásættanleg dreifing gæða í samfélaginu sé. Ef dreifingin
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182
Side 183
Side 184
Side 185
Side 186
Side 187
Side 188
Side 189
Side 190
Side 191
Side 192
Side 193
Side 194
Side 195
Side 196
Side 197
Side 198
Side 199
Side 200
Side 201
Side 202
Side 203
Side 204
Side 205
Side 206
Side 207
Side 208
Side 209
Side 210
Side 211
Side 212
Side 213
Side 214
Side 215
Side 216
Side 217
Side 218
Side 219
Side 220
Side 221
Side 222
Side 223
Side 224
Side 225
Side 226
Side 227
Side 228
Side 229
Side 230
Side 231
Side 232
Side 233
Side 234
Side 235
Side 236
Side 237
Side 238

x

Hugur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hugur
https://timarit.is/publication/603

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.